Xin hãy cứu bé 2 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Vừa lọt lòng mẹ nhưng bé Da Gout Ju Luynh (5/10/2013, dân tộc Lạch, thôn Đan Kia, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã mang trong mình nhiều chứng bệnh nguy hiểm, thận bẩm sinh, nhiễm trùng máu, thiếu máu và thoát vị bẹn, khiến tính mạng bé bị đe dọa từng ngày.

Khi chúng tôi tới thăm bé Ju Luynh, chị Da Gout Hồng đang cho con bú nhưng thằng bé không chịu bú mà cứ ngoảnh mặt ra ngoài khóc. Khi chúng tôi hỏi tại sao bé không chịu bú mà khóc chị Da Gout Hồng nói do mẹ ít sữa bé không bú được nên cứ khóc đòi bú sữa ngoài.

Vì kinh tế gia đình khó khăn, đứa con bệnh tật nên anh Ju Linh và chị Da Gout Hồng phải tính toán, tiết kiệm từng đồng để có tiền chữa bệnh cho con. Kể cả việc cho con bú mẹ nhiều hơn để tiết kiệm tiền sữa anh chị cũng đã áp dụng, nhưng có lẽ với hoàn cảnh như hiện tại, anh chị có cố gắng bao nhiêu cũng không thể đủ tiền chữa bệnh cho con.

Bé Da Gout Ju Luynh đang điều trị tại BV Nhi Đồng 2, TP.HCM

“Mỗi lần cho bú sữa bình nó bú ừng ực mà cho bú mẹ thì nó không chịu bú cứ khóc. Vì em còn đang uống thuốc nên chẳng có sữa mấy. Muốn cho nó bú sữa mẹ để đỡ tốn tiền chứ cứ bú sữa ngoài tiền đâu ra. Từ hôm xuống đây đủ thứ tiền, nhiều khi hết cả tiền mua sữa, các cô trong phòng thấy thương cũng cho sữa”, chị Da Gout Hồng chia sẻ.

Anh Cil Đíp cha của bé Ju Linh thì đang cặm cụi khâu từng chiếc tã nhỏ cho con. Anh mua bịch tã về cắt nhỏ ra khâu lại vừa rẻ vừa dễ dùng. Vì bé J Luynh phải phẫu thuật đặt hậu môn tạm nên việc đại tiện rất khó khăn. Chất thải trong người cứ chảy ra thường xuyên không kiểm soát, nên mỗi ngày phải dùng tới 20-30 miếng tã nhỏ do anh tự chế.

Theo anh Cil Đíp cha bé Ju Linh vừa mới sinh ra con đã bị thoát vị bẹn, thấy con không được bình thường như những đứa trẻ khác đã lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên, với khiếm khuyết này thì bác sĩ cho biết có thể sửa chữa được. Mới đưa bé Ju Luynh về nhà được 1 tuần thì anh chị lại phải bế quay trở lại bệnh viện vì bé sốt cao, da xanh tái và mỗi lần khóc thì 10 đầu ngón chân và tay tím ngắt.

Bệnh viện huyện và tỉnh đều chuyển đi, đến BV Nhi Đồng 2, TP.HCM mới phát hiện bé mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như thế. Buồn rầu, chán nản vì không có tiền chạy chữa, nhiều lúc anh chị đã tính ẵm con trở về.

“Hai vợ chồng cùng hết tiền rồi. Ở nhà cũng không còn tiền nữa, bây giờ lấy tiền đâu chữa bệnh cho nó. Đã tính ẵm nó về nhà nhưng thấy nó tội nghiệp quá nên để nó ở lại. Bình thường con không ốm đau đã khó khăn rồi, hai vợ chồng làm không đủ ăn. Nhiều khi phải bán cà non cho người ta đến lúc thu hoạch xong được bao nhiêu trả hết và lại vay gối đầu. Vợ thì bị bệnh cao huyết áp nên phải uống thuốc thường xuyên. Mà uống thuốc thì con lại không đủ sữa để bú nên đã túng lại thiếu thêm.

Hiện tại có mỗi mình tôi đi làm, mà hai tháng nay hai vợ chồng chăm con có làm được việc gì đâu. May mà ở đây ngày có hai bữa cơm từ thiện chứ không thì nhịn đói. Tiền mua tã lót và thậm chí sữa mọi người cũng cho. Bác sĩ nói mua sữa tốt cho bé uống để có sức đề kháng nhưng sữa đó thì mắc lắm. Nhà tôi cũng chẳng có cái gì bán được tiền cả. Tôi cũng cố gắng lắm rồi, hết tiền rồi thì cũng phải ẵm về thôi”, anh Cil Đíp buồn rầu chia sẻ.

Cứ nghĩ tới hình ảnh bé Ju Luynh mới chỉ hơn 2 tháng tuổi cằn nhằn quấy khóc không chịu bú mẹ vì thiếu sữa khiến ai cũng thấy mủi lòng. Có lẽ niềm hy vọng cuối cùng để bé Ju Luynh có đủ dinh dưỡng và tiền chữa bệnh nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng.

Đức Toàn

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

1, Bạn đọc có thể đóng tiền tạm ứng viện phí cho bé Da Gout Ju Linh (Khoa Ngoại Tổng hợp) tại Phòng tài chính kế toán hoặc Tổ Trợ giúp bệnh nhân nghèo BV Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Gửi gia đình: Anh Cil Đíp (thôn Đan Kia, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng)

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ bé Da Gout Ju Luynh con anh Cil Đíp, Lâm Đồng)

- Qua TK ngân hàngVietcombank:

Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản:0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài:

- Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bankaccount: 0011002643148

-Bank:- BANK FORFOREIGN TRADE OF VIETNAM

-Address: 198 TranQuang Khai, Hanoi, Vietnam

-SWIFT code: BFTVVNVX

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Đơn vịthụ hưởng: Báo VietNamnet

Số tài khoản:1020.1000.158.2330

Ngân hàng VietinbankHoàn Kiếm, Hà Nội

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint StockCommercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand

- Address:37 Hàng Bồ,Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Swiftcode:ICBVVNVX122

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ:tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881

Email:banbandoc@vietnamnet.vn