Xin đừng nghĩ 393 tỷ đồng là lớn

Năm nay vẫn như mọi năm, Chủ tịch nước lại ký Quyết định thưởng tết cho đối tượng là người có công với cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với 2 mức 400.000 đồng và 200.000 đồng (SGGP ngày 7-1-2013).

Tổng số tiền thưởng là 393 tỷ đồng. Nhìn con số gần 400 tỷ đồng là lớn thật. Nhưng nghĩ lại xương máu và thân thể mất đi của những đối tượng này thì mức thưởng ấy chỉ là hạt cát bỏ biển. Công lao vĩ đại đánh đuổi quân thù, thu giang sơn về một mối là của toàn nhân dân Việt Nam nhưng công lao đóng góp trực tiếp của những đối tượng được thưởng tết ấy to lớn vô cùng. Mức thưởng này vẫn giữ nguyên cả chục năm nay, trong lúc sự giàu lên của đất nước cứ tăng lên theo năm tháng, giá cả tăng vọt, những người đang làm công ăn lương được thưởng tết ít nhất cả triệu đồng.

Với đối tượng người nghỉ hưu, có thể ví là không có tết. Vì có năm nào các bộ ngành đề xuất lên Chủ tịch nước chế độ thưởng tết không? Có chăng là tùy khả năng của từng tỉnh, thành mà tặng những mức thưởng tết khác nhau. Khá nhiều tỉnh thành thưởng vài ba trăm ngàn đến 1 triệu đồng. Như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Thái Bình… cộng các khoản hưu, tham gia cách mạng, nuôi dưỡng cán bộ… thưởng 1-2 triệu đồng. Cũng không biết có bao nhiêu tỉnh không có chế độ thưởng tết. Tôi ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, nghỉ hưu đã 12 năm mà chưa năm nào được tỉnh tặng gói quà hay thưởng tiền mặt. Chỉ có phường tặng gói quà nho nhỏ. Chừng ấy cũng ấm lòng.

Cứ tết đến, người nghỉ hưu được cho nhận lương 2 tháng rồi ra tết gắng chịu chờ hơn tháng sau mới có lương lại. Không ít người nghỉ hưu muốn mừng tuổi cháu chắt mươi ngàn đồng cũng khó khăn lắm.

Mong sao những người nghỉ hưu có gì đó để cùng hòa vào niềm vui chung cả nước trong không khí đất nước ngày một phát triển.

SĨ THIỆN