Xin đừng liều mạng!

Việc gì cần khuyến cáo mọi người vậy Hai Sơn Trà?

- Việc gì cần khuyến cáo mọi người vậy Hai Sơn Trà?

Đường lên đỉnh Sơn Trà thường có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi đi xe máy.

- Chuyện một số người dân, du khách thích cảm giác mạo hiểm khi khám phá bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

- Cụ thể là mối nguy nào?

- Thời gian gần đây rất nhiều bạn trẻ, nhóm phượt rộ lên phong trào tự khám phá Sơn Trà bằng xe gắn máy trong khi không hiểu được đặc điểm địa hình uốn lượn, có độ dốc cao, độ bám dính kém tại một số khu vực. Trong thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- NXD nghe nói đã có người tử vong, bị thương nặng vì tai nạn khi đổ dốc tại Sơn Trà.

- Đúng đó NXD. Theo ông Nguyễn Đức Vũ- Trưởng BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, đơn vị này đã ghi nhận 2 vụ tai nạn chết người trong thời gian qua. Đoạn đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất là đỉnh Bàn Cờ đổ xuôi về phía Đông Bắc của bán đảo. Rất nhiều người đã gặp tai nạn khi đổ dốc bằng xe tay ga. Ông Vũ cho rằng, việc đi xe số để lên xuống dốc ở các khúc cua trên đỉnh Sơn Trà vốn đã là nguy hiểm, trong khi nhiều người đi xe ga đã không thể làm chủ được tay lái khi hệ thống phanh bị hỏng. Mới đây đã có một gia đình 4 thành viên đi xe ga buộc phải cho xe trôi tự do vào ta-luy dương ở tốc độ cao khi không thể làm chủ được tay lái. Hậu quả là cả 4 người đều bị thương nặng, trong đó có người đang trong trạng thái nguy kịch.

- Nguy hiểm thế chẳng lẽ cơ quan chức năng vẫn để khách lên xuống tự do?

- Hiện BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng chỉ ra khuyến cáo đối với người dân và du khách thôi. Thực tế thì điểm du lịch nổi tiếng này vẫn chưa có quy chế quản lý nào dù có rất nhiều đơn vị cùng tham gia quản lý. Việc có nhiều đơn vị liên quan nhưng không có ai chịu trách nhiệm chung này đã được ngành du lịch nêu ra từ lâu nhưng nay vẫn còn bỏ ngỏ.

- Rứa là đầu mối càng nhiều, trách nhiệm càng ít hả? NXD thiển nghĩ, chỉ có quy định, có con người theo dõi, quản lý thì mới mong hiệu quả. Chứ khuyến cáo thì tác dụng chỉ mức độ thôi. Bên cạnh đó, NXD mong rằng người dân và du khách tự biết đảm bảo an toàn cho mình khi tham quan bán đảo Sơn Trà, tránh những hậu quả đáng tiếc do chủ quan có thể xảy ra.

N.X.D