Xiếc TP Hồ Chí Minh mang 'Đất phương Nam' ra Hà Nội

Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh trực thuộc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam sẽ biểu diễn phục vụ khán giả thủ đô từ ngày 10 đến 13-8 tại Rạp xiếc Trung ương với bảy suất diễn. Sau 15 năm, được đứng trên sân khấu của "thánh đường xiếc Việt Nam" là điều mà các nghệ sĩ đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh vô cùng hãnh diện.

Xiếc TP Hồ Chí Minh mang 'Đất phương Nam' ra Hà Nội - Ảnh 1

Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh trực thuộc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, hiện vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như địa điểm biểu diễn. Nhưng với sự quan tâm của Ban giám đốc cộng với tinh thần năng động, vượt khó của anh em nghệ sĩ, đoàn đã xây dựng thành công nhiều chương trình khai thác chất liệu dân gian như “Đất phương Nam”, “Sắc màu”; các chương trình lấy cảm hứng từ những câu chuyện dành cho các cháu thiếu nhi như "Nàng Bạch Tuyết và các chú hề", "Tarzan" hay chương trình mang tính hiện đại, quốc tế như “Xiếc năm châu"... Trong đó chương trình xiếc “Đất phương Nam” đã lưu diễn 12 đợt tại Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Dự kiến đợt lưu diễn này, đoàn sẽ biểu diễn trích đoạn chương trình “Đất phương Nam” tái tạo cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa của những con người đầu tiên khai phá vùng đất U Minh hoang sơ thành vùng đất Nam Bộ trù phú như ngày nay. Ngoài ra còn có các tiết mục đu dây, nhào lộn, xe đạp tập thể, lắc vòng...

"Chúng tôi mang ra Hà Nội những tiết mục hay nhất, đã được chọn lọc và luyện tập thuần thục, từng được khán giả TP Hồ Chí Minh và khán giả châu Âu ưa thích. Các anh em đang chuẩn bị tốt nhất cho chuyến biểu diễn quan trọng tại Hà Nội vì đây là chuyến đi có ý nghĩa lớn về mặt nghệ thuật và tình cảm. Đây là dịp để đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh học hỏi, giao lưu với anh em nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và là cơ hội cho các nghệ sĩ trong đoàn trở lại nơi đã từng học tập" - NSƯT Nguyễn Đức Thế, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam TP Hồ Chí Minh hào hứng cho biết.

Đánh giá về các tiết mục của Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh, ông Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam dành nhiều lời khen ngợi.Theo ông Ánh, Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh có đặc trưng nhanh, mạnh, khéo léo, có khả năng hấp dẫn lôi cuốn người xem cao độ.

"Cũng đã rất lâu Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh mới ra thủ đô biểu diễn nên khán giả Hà Nội rất háo hức. Tôi tin rằng yếu tố vùng miền mới mẻ, khác biệt sẽ đem lại sự hấp dẫn cho người xem. Bên cạnh các tiết mục của Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh chiếm 2/3 thời lượng chương trình, Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng cống hiến cho khán giả những phần trình diễn đặc sắc: tiết mục Thạch Sanh đấu chằn tinh của NSƯT Tống Toàn Thắng, phần trình diễn cặp hề của NSƯT Mạnh Cường - NSƯT Tiến Hưng, tiết mục xiếc thú tổng hợp mới dàn dựng rất vui vẻ sôi động... Tôi tin sự phối hợp này sẽ tạo ra ấn tượng đặc biệt cho khán giả".

Sau khi biểu diễn tại rạp Xiếc Trung ương, Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh hy vọng sẽ được biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm để chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công (19-8-1945 - 19-8-2017) và Quốc khánh 2-9. Trước đó, tiết mục "Đất Phương Nam" đã được biểu diễn phục vụ du khách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh.