Xiaomi sẽ ra mắt xe điện với kiến trúc hệ thống và chip 'nhà làm'

Chiếc xe điện mà Xiaomi dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2024 sẽ sử dụng chip và kiến trúc hệ thống xe tự phát triển, đồng thời công ty sẽ công bố kết quả theo từng giai đoạn sớm nhất vào cuối năm nay.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Xiaomi đã đầu tư vào một số công ty thiết kế pin và hệ thống tự lái. Sau đó vào tháng 9/2021, công ty đã đầu tư thành lập công ty chip điện toán xe tự hành có tên Black Sesame Smart với số tiền đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Hiện tại có nhiều thông tin cho rằng Xiaomi đã chạy thử nghiệm sản phẩm xe điện của mình trên đường, đồng thời dự kiến sẽ có hai mẫu xe với định vị khác nhau chuẩn bị ra mắt. Một trong hai mẫu có tên mã là “Modena” sẽ được ra mắt sớm nhất vào đầu năm 2024 để cạnh tranh với Tesla Model 3.

Mẫu xe còn lại có tên mã “Le Mans” dự kiến được ra mắt vào năm 2025. Xe sử dụng thiết kế khung gầm tương tự “Modena”, nhưng số lượng mô-tơ điện sẽ được tăng lên thành 3 bộ nhằm cải thiện khả năng vận hành của chiếc xe này.

Đối với model có tên mã “Modena”, sẽ có sự khác biệt giữa phiên bản cơ sở và phiên bản cao cấp, trong đó tất cả các model sẽ áp dụng thiết kế buồng lái thông minh Qualcomm Snapdragon.

Nếu không có sự cố nào xảy ra, phiên bản cơ bản của “Modena” được ra mắt để cạnh tranh với sản phẩm cùng phân khúc là Tesla Model 3, Trong khi phiên bản nâng cao sẽ tham gia cạnh tranh với mẫu P7 của Xiaopeng Motors. Mẫu xe cao cấp mã Le Mans dự kiến ra mắt vào năm 2025 và được trang bị hệ thống động cơ điện cao hơn.

CTV Kiến An/VOV.VN (biên dịch) Theo UDN

Nguồn VOV: https://vov.vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/xiaomi-se-ra-mat-xe-dien-voi-kien-truc-he-thong-va-chip-nha-lam-post1033209.vov