Xi măng Công Thanh trên đường “ra biển lớn”

(CL)- Trong lúc kinh tế khó khăn, doanh nghiệp sản xuất điêu đứng thì trong cùng một buổi sáng Tập đoàn Công Thanh vẫn ký kết hợp đồng cung cấp lắp đặt thiết bị cho dự án trạm nghiền xi măng Cam Ranh Khánh Hòa với nhà thầu Beijing Sinowise Co.LTD (Trung Quốc) và hợp đồng với Cty cổ phần Đầu tư Đại Nam xuất khẩu 50.000 tấn clinker ra nước ngoài. Điều đó chứng tỏ nếu có hướng đi đúng và sự đầu tư bài bản, căn cơ, doanh nghiệp vẫn có thể lớn mạnh ngay trong “bão táp”. Nói về điều này, ông Lương Tú Chinh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công Thanh chia sẻ: “Sản phẩm của Công Thanh sẽ từng bước vươn ra nước ngoài và tiếp cận thị trường thế giới”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự lễ khởi công nhà máy nhiệt điện Công Thanh

Khẳng định sức mạnh nội lực

Công ty cổ phần xi măng Công Thanh được thành lập từ năm 2006 với điểm xuất phát là một Công ty còn non trẻ với nhiều khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm và thị trường. Qua hơn 5 năm xây dựng và phát triển, Công ty xi măng Công Thanh đã chứng tỏ năng lực và tiềm năng phát triển của mình với vốn điều lệ ban đầu từ 50 tỷ đồng năm 2006 đã tăng lên hơn 1.000 tỷ đồng năm 2010, dự kiến năm 2012 sẽ đạt 2.000 tỷ đồng.

Từ Công ty chủ yếu sản xuất clinker và cho thuê xe trộn bê tông, cho đến nay Công ty xi măng Công Thanh đã phát triển mạnh và trở thành Tập đoàn Công Thanh với 9 công ty thành viên. Các sản phẩm và dịch vụ chính của Công Thanh gồm xi măng, bê tông, nhiệt điện, phân đạm, vận tải, khách sạn, resort, golf.

Năm 2008, Tập đoàn Công Thanh đã đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất xi măng và clinker ở Thanh Hóa giai đoạn 1 với công suất 2.500 tấn clinker/ngày và giai đoạn 2 sẽ đạt công suất 10.000 tấn clinker/ngày. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã đưa vào hoạt động trạm trộn bê tông công suất 360m3/giờ, cùng với dịch vụ vận tải tại Quận 9, TP.HCM. Hiện tại trạm nghiền xi măng Công Thanh ở khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai đã đi vào hoạt động.

Không chỉ sản xuất và kinh doanh sản phẩm trên thị trường nội địa, Công Thanh còn liên tiếp ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài. Tháng 8/2011 vừa qua, Tập đoàn Công Thanh đã ký kết hợp đồng cung cấp lắp đặt thiết bị cho dự án trạm nghiền xi măng Cam Ranh, Khánh Hòa với nhà thầu Beijing Sinowise Co.LTD (Trung Quốc) với tổng trị giá 18 triệu USD.

Từng bước vươn ra biển lớn

Ông Nguyễn Công Lý – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công Thanh cho biết Beijing Sinowise Co.LTD là đối tác trước đây đã từng hợp tác với Công Thanh dự án thu hồi nhiệt đạt kết quả cao. Ông hy vọng dự án này cũng sẽ được vận hành suôn sẻ. Cũng trong năm nay Công Thanh cũng ký với Công ty cổ phần Đầu tư Đại Nam xuất khẩu 50.000 tấn clinker ra nước ngoài, chủ yếu là thị trường châu Phi.

Trước đó, tháng 3/2011, Tập đoàn Công Thanh vừa ký biên bản ghi nhớ về hợp tác dài hạn với GE Energy - thuộc Tập đoàn GE (Mỹ) là Tập đoàn đa ngành về cơ sở hạ tầng, tài chính và truyền thông. GE đã thành lập Công ty TNHH GE tại Việt Nam 100% vốn của nước ngoài, chuyên cung cấp dịch vụ hậu mãi trong lĩnh vực thiết bị y tế, thiết bị điện và năng lượng.

Theo đó, GE Energy sẽ cùng tham gia phát triển năng lượng, phân bón và các dự án cơ sở hạ tầng khác với Tập đoàn Công Thanh. Ngay sau đó, dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh công suất 600 MW đã được khởi công tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 13.000 tỷ đồng trong đó gồm 80% vốn vay thương mại, 20% vốn đối ứng từ chủ đầu tư.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 63 ha, phân làm hai giai đoạn, công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn của các nước G7 do GE Energy tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị. Dự kiến đầu năm 2014 nhà máy sẽ đưa vào vận hành tổ máy số 1 và quý III/2014 hoàn thành toàn bộ nhà máy cung cấp 3,9 tỷ kWh điện mỗi năm, chủ yếu cho khu kinh tế Bắc Trung bộ, đặc biệt là các dự án lọc hóa dầu, xi măng, công nghiệp ở khu kinh tế Nghi Sơn.

Mới đây, thực hiện Quyết định số 1208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt qui hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt qui mô công suất của nhà máy nhiệt điện Công Thanh là 600MW (gồm 2x300MW) và chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chấp thuận mua điện của dự án nhà máy nhiệt điện Công Thanh công suất 600MW với giá mua điện hợp lý. Trước đó EVN đã chấp thuận mua điện của nhà máy với công suất 300MW.

Được biết doanh thu năm 2011 của Tập đoàn Công Thanh đạt trên 1.000 tỷ đồng với mạng lưới phân phối rộng khắp các tỉnh thành trên phạm vi cả nước. Là doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, hàng năm Cty luôn trích một phần lợi nhuận thu được của mình giúp đỡ cho trẻ em nghèo, cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp một phần cho các hoạt động vì cộng đồng của tỉnh Thanh Hóa.

Tập đoàn Công Thanh cũng cam kết sản xuất sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhằm hưởng ứng chương trình bình ổn giá của Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Công Lý – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công Thanh- cho biết: Sắp tới đây Công Thanh sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất clinker, nhiệt điện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng theo mặt bằng giá cả ổn định, hợp lý.

Hà Phương