Xì hơi hay vỡ bong bóng?

Việc liên tiếp có 2 DN đầu tư và kinh doanh BĐS công bố giảm mạnh giá bán nhà đã khiến thị trường BĐS rúng động.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn là liệu đó chỉ là sự giảm giá cục bộ, giảm giá bán để cắt lỗ trong bối cảnh thiếu vốn và khó khăn chung? Hay là sự kiện châm ngòi cho hàng loạt chuỗi “xả hàng” theo kiểu domino và kéo theo là điều e sợ “vỡ bong bóng thị trường BĐS phân khúc nhà chung cư”?

Trả lời câu hỏi này là không dễ, bởi lẽ trong bối cảnh hiện nay, việc các DN gặp khó khăn là điều hoàn toàn dễ hiểu và cũng là chuyện bình thường. Bên cạnh đó, việc giảm giá bán hàng hay cắt lỗ cũng là chuyện không có gì là đáng lo ngại. Có chuyên gia cho rằng cần phải nhìn thị trường một cách bình tĩnh, bởi vì trong kinh doanh, việc lỗ hay lãi đều có thể xảy ra.

Thậm chí nếu phân tích kỹ thì có thể thấy lâu nay giá nhà luôn ở mức cao, nay nếu giảm giá bán về mức lãi ít, hòa vốn, hoặc chấp nhận lỗ.. là chuyện không quá khó hiểu và cũng không quá đáng sợ. Đặc biệt hơn, việc thanh lọc DN và thị trường cũng là rất cần thiết để hạn chế sự đầu tư mạo hiểm kiểu “đánh bạc” hoặc đầu tư kiểu “phong trào” khi mà DN đổ tiền vào những lĩnh vực có nhiều rủi ro, trong khi khả năng tài chính lại có hạn. Vì thế, mấu chốt hiện nay là ở chỗ cần điều hành và xử lý nó như thế nào để hạn chế tối đa hệ lụy và những tác động.

THẾ HẢI