Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Hai bị hại có mặt tại tòa ngày đầu tiên

Trong sáng nay, HĐXX thẩm tra lý lịch của các bị cáo.

Sáng 5-3, TAND TP HCM khai mạc phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các công ty, đơn vị, tổ chức liên quan (gọi tắt là vụ án Vạn Thịnh Phát).

Có 86 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, Đưa hối lộ.

HĐXX vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: BTC

HĐXX vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: BTC

Tại phần thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết có 79/86 bị cáo có mặt tại tòa. Trong đó, có 5 bị cáo là các cựu cán bộ Ngân hàng SCB đang bị truy nã bị xét xử vắng mặt. 2 bị cáo được tại ngoại không đến tòa (1 bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi).

Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: BTC

Hai bị hại (do VKSND Tối cao xác định) là đại diện Ngân hàng SCB và Trương Mỹ Lan (SN 1956; Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) có mặt tại tòa. Trong đó, Ngân hàng SCB là bị hại liên quan hành vi tham ô tài sản của các bị cáo trong đó có bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bà Trương Mỹ Lan là bị hại liên quan hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch tập đoàn Capella) thực hiện. VKSND Tối cao xác định bị cáo Nguyễn Cao Trí lợi dụng việc bà Trương Mỹ Lan bị bắt đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư để xóa bỏ nghĩa vụ nợ, nhằm chiếm đoạt số tiền 1.000 tỉ đồng đã nhận của bà Trương Mỹ Lan.

Do phiên tòa kéo dài nhiều ngày, một số luật sư yêu cầu HĐXX công bố thời gian làm việc trong tuần cũng như kế hoạch xét xử. Ngoài ra, các luật sư đề nghị được tiếp xúc với thân chủ vào đầu giờ hoặc giờ giải lao, cung cấp giấy bút nếu bị cáo cần. Đồng thời một số luật sư đề nghị được tham gia xét hỏi cuốn chiếu trong quá trình HĐXX xét hỏi (HĐXX xét hỏi rồi đến VKSND, các luật sư sẽ xét hỏi lần lượt từng bị cáo). Luật sư cũng trình bày quá trình xét xử, nếu gia đình các bị cáo mong muốn khắc phục hậu quả, HĐXX cần tạo điều kiện.

Bị cáo Chu Lập Cơ

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí đề nghị cho bị cáo này vắng mặt trong các phần xét xử không liên quan bị cáo, khi bị cáo có mặt thì xin được ngồi nghe xét xử vì bị cáo có bệnh liên quan cột sống.

Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM) cho biết HĐXX căn cứ vào diễn biến phiên tòa, sẽ thông báo kế hoạch xét xử từng ngày, luật sư phải thường trực khi phiên tòa diễn ra. Nếu vắng mặt không được HĐXX chấp nhận, luật sư sẽ bị tước quyền bào chữa. Nếu vì lý do khách quan, đề nghị luật sư có đơn và HĐXX sẽ xem xét theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Bùi Anh Dũng

HĐXX cũng nhắc nhở các luật sư không đề nghị những vấn đề trùng với những luật sư trước đã trình bày. Chủ tọa cũng đồng ý việc cung cấp giấy bút nếu bị cáo cần. Về các đề nghị liên quan sức khỏe của các bị cáo, chủ tọa cho biết tùy vào tình hình sức khỏe cụ thể, sẽ tạo điều kiện cho các bị cáo. Nếu bị cáo nào có vấn đề về sức khỏe, luật sư có thể gửi giấy tờ liên quan đến HĐXX để xem xét. Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí có thể ngồi trả lời HĐXX.

Bị cáo Võ Tân Hoàng Văn

Phiên tòa sẽ bắt đầu từ ngày 5-3 và dự kiến kết thúc ngày 29-4. Tùy vào diễn biến phiên tòa sẽ xét xử luôn ngày thứ bảy, chủ nhật. Các bị cáo được quyền tiếp xúc với luật sư để cố vấn pháp luật trong thời gian giải lao 15 phút. Chủ tọa lưu ý khi tiếp xúc phải ngắn gọn để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo. Nếu thấy việc tiếp xúc giữa giờ chưa đủ thì có thể đề nghị HĐXX xem xét tiếp xúc ở trại tạm giam vào ngày cuối tuần.

Về yêu cầu khắc phục hậu quả, chủ tọa phiên tòa khẳng định HĐXX luôn tạo điều kiện cao nhất để gia đình các bị cáo khắc phục hậu quả, làm điều kiện giảm nhẹ hình phạt khi xem xét lượng hình.

Chiều nay, phiên tòa sẽ bắt đầu lúc 14 giờ 30 và VKSND TP HCM sẽ công bố cáo trạng vụ án.

Những lời khai đầu tiên của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan được chủ tọa kiểm tra lý lịch đầu tiên. Bà Lan khai sinh ra tại TP HCM, cha mẹ đã mất. Bà có chồng là ông Chu Lập Cơ (bị cáo khác trong vụ án) và hai con (đã thành niên).

Tại tòa, ông Chu Lập Cơ được cần thông dịch viên. Cả hai đều cho biết hiện sức khỏe tốt, tinh thần ổn định, khai báo lý lịch rành mạch.

Trước đó, bà Trương Mỹ Lan bị tạm giam tại hai nơi khác nhau ở khu vực phía Bắc.

Nhóm phóng viên

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/xet-xu-vu-van-thinh-phat-hai-bi-hai-co-mat-tai-toa-ngay-dau-tien-196240305105758097.htm