Xét xử vụ “siêu lừa đảo” hơn 4.000 tỷ đồng: Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm

Không chỉ riêng công ty CP Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS) mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang theo dõi sát sao vụ án này, vì kết quả của vụ án chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của họ tại Việt Nam – bà Yei Pheck Joo, Tổng giám đốc của SBBS phát biểu trước tòa vào sáng 17-1.

Nhiều bị hại của vụ siêu lừa đảo do Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu đã

đổ trách nhiệm phải chi trả thiệt hại cho Ngân hàng Vietinbank

Trong phiên xét xử vào sáng 17-1, Tổng GĐ và đại diện pháp lý của SBBS cùng có mặt tham gia, với tư cách là bị hại trong vụ án. Trước đó, Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Luật sư TP.HCM), đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho SBBS đã yêu cầu Vietinbank phải chịu trách nhiệm trả lại số tiền 210 tỷ đồng cùng lãi suất mà Huyền Như đã chiếm đoạt trong vụ án cho Saigonbank-Berjaya. Lý do đưa ra là Vietinbank các chi nhánh TP.HCM, Nhà Bè và phòng giao dịch Điện Biên Phủ hoàn toàn có lỗi trong khâu quản lý, giám sát việc sử dụng tiền gửi, dẫn đến việc thực hiện hành vi lừa đảo trót lọt của Huyền Như. Tuy nhiên, bà Yei Pheck Joo, Tổng GĐ của SBBS đã tỏ ra hoàn toàn bất ngờ và sửng sốt khi Luật sư của Vietinbank đã từ chối hoàn trả lại số tiền này cho SBBS vào phiên xét xử chiều 16-1. Theo đại diện pháp lý của SBBS, về quy tắc tài chính và quy định của pháp luật, khi đã chấp thuận cho khách hàng mở tài khoản tiền gửi tại Vietinbank thì ngân hàng này phải có trách nhiệm quản lý tiền gửi của khách hàng. Trong trường hợp cụ thể của vụ án, Vietinbank phải chịu trách nhiệm trước khoản thiệt hại 210 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như (trước khi bị truy tố là quyền trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, ngân hàng Vietinbank - chi nhánh TP.HCM) lợi dụng, dùng chứng từ giả chiếm đoạt tiền của SBBS. "Không chỉ SBBS, không chỉ Chính phủ Malaysia và Ngân hàng Trung Ương Malaysia mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang rất quan tâm và đang theo dõi kết quả vụ án này. Bởi vì, cũng giống như SBBS, họ cũng đang gửi các khoản tiền lớn trong các ngân hàng quốc doanh của Việt Nam, và vụ án này chắc chắn có tác động đến rất nhiều đối tượng”, bà Yei Pheck Joo bày tỏ quan điểm.

Trong ngày xét xử thứ 11 của vụ án lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng này, ông Lê Thanh Hải, đại diện theo ủy quyền Ngân hàng ACB cùng quan điểm với SBBS khi cho rằng Vietinbank đã không công bằng khi đổ lỗi cho khách hàng. Ngân hàng ACB tiếp tục nhất quán với quan điểm Vietinbank phải có trách nhiệm chi trả số tiền trên 718 tỷ đồng tiền gốc và lãi suất cho ACB. Do đó, ông Hải đề nghị HĐXX đưa Vietinbank tham gia tố tụng với tư cách là bị đơn dân sự trong vụ án. "Trong vụ án này, 19 cá nhân là các cán bộ nhân viên của ACB gửi tiền vào Vietinbank là các quan hệ hợp đồng hợp pháp được các lãnh đạo Vietinbank đóng dấu, ký tên đại diện. Sau khi ACB chuyển tiền vào Vietinbank, cũng chính Vietinbank đã hạch toán thành tài sản, sao kê chi tiết tài khoản của các nhân viên ACB, nghĩa là tất cả số tiền huy động của bị cáo Huyền Như đều là nhân danh Vietinbank. Chẳng lẽ tất cả các khách hàng này cũng đều là Huyền Như huy động cho cá nhân chứ không phải cho Vietinbank?”, ông Hải đặt vấn đề với vị đại diện Viện KSND và HĐXX.

Vụ án tạm nghỉ từ chiều 17-1 và tiếp tục xét xử vào ngày 20-1 tới.

Hồng Phúc