Xét xử vụ cụ ông hiếp dâm bé gái 3 tuổi ở Hà Nội

Ngày 6.9, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Danh Vĩnh (79 tuổi) vì hành vi hiếp dâm cháu B.N.B.N (SN 2011, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Xét xử vụ cụ ông hiếp dâm bé gái 3 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 1

Bị cáo có mặt tại tòa.

16h: Chủ tọa phiên tòa công bố bản án: Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, căn cứ bản cáo trạng và kết quả tranh luận của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, đại diện luật sư hai bên, chủ tọa phiên tòa công bố xử phạt bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh tội hiếp dâm trẻ em: 8 năm tù.

Đồng thời bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 33 triệu đồng, trong đó chi phí khám chữa bệnh cho nạn nhân N – 5 triệu đồng, chi phí tổn thất tinh thần – 13 triệu đồng, thu nhập giảm sút của gia đình nạn nhân trong quá trình theo án – 15 triệu đồng.

Sau khi tòa tuyên án, anh B.T.M (bố nạn nhân) cho biết, bản án quá nhẹ so với hành vi bất lương của bị cáo. “Chúng tôi không chấp nhận kết quả này, gia đình chắc chắn sẽ kháng cáo” – anh M nói.

15h30: Sau khi kết thúc phần xe hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cùng luật sư bào chữa cho bị cáo tham gia phần tranh luận.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi sai trai của mình, điều này phù hợp với các tài liệu chứng cứ mà cơ quan chức năng đã thu thập.

Nhận thấy tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc từ 10 – 12 năm tù với bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho rằng có thể áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ như thái độ khai báo thành khẩn, bị cáo sức khỏe yếu, vợ bị cáo là người có công với cách mạng.

Đại diện VP Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn LS TP Hà Nội) đồng ý với cáo trạng nêu ra. Tuy nhiên, LS Nguyễn Thị Hường đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo, như bị cáo sức khỏe yếu, vợ bị cáo là người có công với cách mạng.

Xét xử vụ cụ ông hiếp dâm bé gái 3 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 2

15h: Chủ tọa hỏi lại bị cáo, gia đình bị hại có yêu cầu bồi thường thì có chấp nhận không, ông V cho biết có mang tiền sang nhà bị hại nhưng họ không nhận, rồi ông V lại tiếp tục ngồi thiếp đi, khiến chủ tọa nhiều lần nhắc nhở về thái độ thiếu hợp tác.

Chủ tọa hỏi lại bố mẹ của bị hại, một lần nữa bố mẹ bé tiếp tục đề nghị cơ quan pháp luật xử đúng người đúng tội. Bố bé cho biết gia đình chứng kiến, có ghi hình nhiều lần cho thấy ông V sức khỏe vẫn bình thường, có thể quét sân, nhưng khi cơ quan công an triệu tập thì ông V luôn lẩn tránh vì lý do ốm.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 142 triệu đồng bao gồm chi phí đi lại, luật sư, khám chữa bệnh cho bé gái. Tuy nhiên hội đồng xét xử đang xem xét và phân tích cho gia đình bị hại theo luật pháp quy định.

14h30: Phiên tòa bắt đầu chuyển sang phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đọc cáo trạng.

Theo đó, vụ việc xảy ra từ năm 2015, cháu N lúc đó hơn 3 tuổi, cùng bạn sang nhà ông Vĩnh chơi. Tại đây, N đã bị ông Vĩnh xâm hại tình dục.

Phát hiện sự việc, gia đình cháu N đến nhà ông Vĩnh đối chất thì đối tượng thừa nhận hành vi của mình đồng thời viết biên bản để tường trình sự việc. Hôm sau, gia đình cháu N đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Ba Vì. Nhận được đơn tố cáo, CQĐT Công an huyện Ba Vì đã vào cuộc điều tra, đưa bé N. đi giám định và xác định bé có dấu hiệu bị xâm hại.

Xét xử vụ cụ ông hiếp dâm bé gái 3 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 3

Bị cáo có mặt tại tòa.

Ngày 24.2.2016, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hiếp dâm trẻ em để điều tra làm rõ.

Gần một năm sau, CQĐT CATP Hà Nội tổ chức dựng lại hiện trường và thực nghiệm điều tra vụ án theo lời khai của ông Vĩnh.

Đến ngày 24.7, Đại diện VKSND TP. Hà Nội cho biết đã có quyết định truy tố bị can Nguyễn Danh Vĩnh về tội Hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 BLHS.

Chia sẻ với PV Báo Lao Động trước giờ xử án, anh B.T.M (bố của bé B.N.B.N) cho biết, sự việc đã qua mấy năm nhưng con gái không bao giờ quên chuyện xảy ra ngày hôm đó. Đó là vết nhơ hằn sâu trong tâm thức non nớt của con.

Xét xử vụ cụ ông hiếp dâm bé gái 3 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 4

Bị cáo liên tục phải có người đỡ khi vào tòa.

"Hiện tại, gia đình tôi cho cháu đi mẫu giáo, cả hai chị em cùng đi. Hôm nào bé thứ 2 ốm, cháu phải đi học một mình, cháu buồn lắm. Tôi vắng nhà 1 ngày thôi, cháu khóc thét vì sợ không có ai bảo vệ".

"Thỉnh thoảng, gia đình tôi cho cháu về quê ngoại chơi, khi ra cổng, nhìn thấy nhà của người đàn ông ấy, cháu lại sợ hãi và hoảng loạn. Chúng tôi cũng không biết phải làm sao. Gia đình mong muốn pháp luật xử nghiêm minh để đòi lại công bằng cho con" - bố bé N nói.

Tòa án mở phiên xét xử ông Nguyễn Danh Vĩnh 79 tuổi về hành vi hiếp dâm cháu B.N.B.N (SN 2011, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) lúc 14h20 tại Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội.

Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán. Người bào chữa cho bị cáo là luật sư Nguyễn Thị Hường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Cường Ngô