Xét xử vụ án Hoàng Công Lương: Cty Thiên Sơn có bán thầu gây họa?

Chiều 17.1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5.2017.

Bà Nguyễn Đinh Hương.

Ký hợp đồng 05, Công ty Thiên Sơn có vi phạm Luật Đấu thầu

Cuối phiên xét hỏi, HĐXX dành thời gian truy vấn đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn liên quan các nội dung về việc ký kết Hợp đồng 315 giữa Thiên Sơn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Hợp đồng 05 với Công ty Xử lý nước Trâm Anh. Bà Nguyễn Đinh Hương là người đại diện cho công ty đối đáp với HĐXX.

Theo bà Hương, Hợp đồng 315 được ký kết vào ngày 25.5.2017, gồm 10 hạng mục, chia làm 3 đầu việc. Một là cung cấp vật tư thay thế, hai là vệ sinh màng lọc hệ thống RO số 2, ba là tiệt trùng hệ thống RO số 2 theo tiêu chuẩn AAMI.

Bà Hương cho rằng, Công ty Thiên Sơn nhận yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO số 2 từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình từ 4.2017 (gồm cả báo giá sửa chữa). Thiên Sơn, sau đó cử Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty Xử lý nước Trâm Anh lên bệnh viện xem xét, đánh giá tình trạng hệ thống lọc nước.

Ngày 20.5.2017, Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình gọi điện thoại cho Thiên Sơn đề nghị công ty này cho kỹ sư sửa chữa hệ thống RO, đồng thời ký Hợp đồng 315. Nhưng tại thời điểm đó, ông Đỗ Anh Tuấn đi vắng, nên hẹn lại 25.5 ký hợp đồng.

“Công ty Thiên Sơn có tư vấn cho bệnh viện về việc sửa chữa hạng mục hệ thống RO không? Bùi Mạnh Quốc có quan hệ thế nào mà được Thiên Sơn cử lên sửa hệ thống RO số 2?”, HĐXX truy vấn. Bà Đinh Hương cho hay, trước kia, Quốc là kỹ sư của Công ty Minh Hoàng – công ty đối tác của Thiên Sơn. Khi có đủ kinh nghiệm, Quốc tách ra mở công ty riêng và nhiều lần làm việc với Công ty Thiên Sơn.

“Việc Thiên Sơn yêu cầu Quốc lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình kiểm tra, đánh giá và sửa chữa hệ thống RO số 2 như một “động thái chào hàng” của Quốc.

Khi giao kết hợp đồng, 2 bên còn rất nhiều hoạt động thương thảo khác. Quốc không phải là người của Thiên Sơn. Quốc chỉ làm theo Hợp đồng 05 mà Thiên Sơn và công ty của Quốc ký kết. Mục đích của Thiên Sơn là mời Quốc tham gia hợp đồng sửa chữa cùng Thiên Sơn”, bà Hương nói.

“Nội dung Hợp đồng số 05 và Hợp đồng 315 khác nhau thế nào?”, HĐXX hỏi tiếp. Người đại diện Công ty Thiên Sơn giải thích, 2 hợp đồng này không khác nhau về nội dung, chỉ khác nhau về báo giá.

Ông Đỗ Anh Tuấn

HĐXX cho rằng, Điều 89 Luật Đấu thầu cấm hành vi bán thầu, hành vi của Thiên Sơn như vậy có vi phạm Luật Đấu thầu. Ngay lập tức, bà Đinh Hương phủ nhận đây không phải là hành vi bán thầu. Bởi, hợp đồng 315 có 3 hạng mục vừa kể trên. Thiên Sơn là doanh nghiệp kinh doanh, 100% vốn tư nhân nên việc ký hợp đồng với Công ty Trâm Anh là thỏa thuận mua bán, không phải bán thầu. Mục đích để đảm bảo các điều kiện của Hợp đồng 315.

"Quốc không có trách nhiệm bàn giao cho bệnh viện"

HĐXX hỏi: “Khi Quốc lên sửa chữa hệ thống RO ngày 28.5, lãnh đạo Công ty Thiên Sơn có yêu cầu Quốc phải làm những đầu việc gì không?”. Bà Hương nói: “Quốc là giám đốc Công ty Trâm Anh nên có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm sửa chữa các hạng mục trong hệ thống RO số 2”, đồng thời cho biết, Thiên Sơn không yêu cầu Quốc sử dụng loại hóa chất gì để vệ sinh màng lọc RO. Thiên Sơn chỉ nghiệm thu kết quả sửa chữa. Thiên sơn đã giao cho Quốc toàn bộ quyền và phải bàn giao cho Thiên Sơn đầy đủ nội dung hợp đồng. Quốc phải chịu trách nhiệm với Thiên Sơn.

“Khi Quốc thực hiện hợp đồng, Thiên Sơn có nghĩa vụ và có cử người giám sát không?” HĐXX hỏi.

Bà Hương nói: “Thiên Sơn chỉ kiểm tra Quốc bằng kết quả công việc. Thông thường Quốc sẽ thông báo cho Thiên Sơn khi đã hoàn thiện đầy đủ nội dung trong hợp đồng. Nhưng, ngày 28.5.2017, Quốc không thông báo về việc đã sửa chữa xong hay chưa. Đến trưa 29.5, Quốc gọi cho Thiên Sơn nói có sự cố xảy ra". Và khẳng định: "Quốc không có trách nhiệm bàn giao cho bệnh viện. Ở đây chỉ có Thiên Sơn mới có trách nhiệm bàn giao cho bệnh viện".

HĐXX truy vấn tiếp: “Hợp đồng 05 được ký khi nào?”, bà Hương cho biết ký ngày 25.5.2017.

Cường Ngô