Xét xử vụ 9 người chạy thận tử vong: Không ai được hưởng án treo

Sau 5 ngày nghỉ nghị án, chiều 30.1 HĐXX tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương 42 tháng tù vì tội Vô ý làm chết người trong vụ xét xử sự cố y khoa khiến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bùi Mạnh Quốc.

Theo HĐXX, bị cáo Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên lọc máu BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình thực hiện, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng 2 hóa chất chưa được Bộ Y tế cấp phép, dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế.

Trong quá trình sục rửa các vỏ màng lọc, bị cáo Quốc không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư 1 lượng hóa chất Axit Flohydric vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước. Vì vậy, HĐXX cho rằng, truy tố Bùi Mạnh Quốc tội Vô ý làm chết người là “đúng người đúng tội”.

Bùi Mạnh Quốc.

Theo HĐXX, trong quá trình xét xử, bị cáo Quốc ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo, là lao động chính trong gia đình, chủ động khắc phục hậu quả vụ án, được gia đình các nạn nhân xin giảm nhẹ hình phạt, đó là những tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt 54 tháng tù cho bị cáo Quốc.

Đối với Trần Văn Sơn, HĐXX cho hay, bị cáo Sơn công tác tại phòng Vật tư thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bị cáo Trần Văn Sơn được Trần Văn Thắng - Trưởng phòng giao nhiệm vụ quản lý, sửa chữa thiết bị y tế của đơn nguyên lọc máu.

Bị cáo Trần Văn Sơn.

Trong quá trình bị cáo Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa RO số 2, bị cáo Trần Văn Sơn đã không có mặt, không theo dõi, giám sát việc sửa chữa. Bị cáo Sơn biết rõ Bùi Mạnh Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm, nhưng sáng 29.5.2017, khi có mặt tại đơn nguyên lọc máu, Sơn vẫn để mặc cho đơn nguyên lọc máu đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, đủ căn cứ truy tố bị cáo Trần Văn Sơn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

Trong quá trình xét xử, Trần Văn Sơn chủ động khắc phục hậu quả, được người nhà nạn nhân xin nhẹ trách nhiệm hình sự, bản thân bị cáo Sơn không có tiền án tiền sự, gia đình có công với cách mạng. Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên 42 tháng tù cho bị cáo Sơn.

Tiếp đến, HĐXX luận tội bị cáo Trần Văn Thắng. Bị cáo Thắng là Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thắng không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc Bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng.

Điều này đã vi phạm các quy định về việc vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy, và đủ căn cứ để truy tố bị cáo Thắng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX xác định, bị cáo Thắng tỏ ra ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo. Trong quá trình hành nghề, bị cáo được tặng nhiều giấy khen của Sở Y tế, bố là người có công với cách mạng. HĐXX tuyên 36 tháng tù với bị cáo Thắng.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc, phụ trách 13 khoa, phòng trong đó có phòng Vật tư thiết bị y tế và kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu.

Với vai trò và nhiệm vụ được giao, bị cáo là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu, nhưng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với cấp dưới, để xảy ra tình trạng trong một thời gian dài tại đơn nguyên lọc máu sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đều tùy tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm.

HĐXX xác định, sau khi xảy ra sự cố y khoa, bị cáo Khiếu tích cực tham gia cứu chữa người bệnh, có nhân thân, là thầy thuốc ưu tú, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, gia đình có công với cách mạng. Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt 36 tháng tù cho bị cáo.

Bị cáo Trương Quý Dương là Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình. Với vai trò là người đứng đầu bệnh viện, đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đối với cấp dưới để cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài. Vì vậy đủ căn cứ để truy tố bị cáo Dương tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trương Quý Dương

HĐXX cho rằng, trong quá trình xét xử, bị cáo Dương thành khẩn khai báo, tích cực chỉ đạo cấp dưới cứu chữa bệnh nhân, được tặng nhiều bằng khen, gia đình có công với cách mạng. Chính vì vậy, bị cáo Dương bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn, là người ký hợp đồng liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo, phục vụ điều trị bệnh nhân suy thận với BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Tuấn là người ký biên bản thương thảo hợp đồng và Hợp đồng số 135 với BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bị cáo này cũng là người yêu cầu Bùi Mạnh Quốc tiến hành kiểm tra hệ thống RO số 2 và báo giá cho Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Trong quá trình thực hiện, bị cáo Tuấn đã chỉ đạo nhân viên gọi và yêu cầu Bùi Mạnh Quốc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn (trái).

Kể từ khi cho bị cáo Quốc thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước, bị cáo Tuấn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, bỏ mặc Bùi Mạnh Quốc tự mua hàng hóa, tự liên hệ với bị cáo Trần Văn Sơn để thực hiện việc sửa chữa theo báo giá.

Hành vi của bị cáo Tuấn đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Tuấn bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Cường Ngô - Nguyễn Hà