Xét xử VN Pharma: Cục Quản lý Dược bất ngờ gửi công văn hỏa tốc về thuốc H-Capita

Chiều 27/9, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma tiếp tục với phần tranh luận. Tại đây, Chủ tọa cho biết HĐXX vừa nhận được công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, do vậy ông yêu cầu đại diện đơn vị này công bố trước tòa.

Cục Quản lý Dược tiếp tục khẳng định H-Capita là thuốc kém chất lượng.

Ngay sau đó, đại diện Cục Quản lý Dược đã công bố công văn do Cục trưởng Vũ Tuấn Cường ký. Trong tài liệu này, Cục Quản lý Dược tiếp tục khẳng định Đoàn công tác của Bộ Y tế đã sang Ấn Độ để xác minh về lô thuốc H-Capita. Quá trình làm việc với Cơ quan quản lý dược của bang Himachal Pradesh (Ấn Độ) và nhà máy Affy Parenterals (nơi sản xuất lô thuốc H-Capita), kết quả cho thấy nhà máy này đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cục Quản lý Dược cũng dẫn ra các kết quả kiểm định nhiều lần cho thấy hàm lượng dược chất trong thuốc H-Capita đạt yêu cầu. Việc có 1 chỉ tiêu không đạt có thể do xuất hiện trong quá trình vận chuyển, bảo quản.

Theo quy định của Luật Dược, bất cứ chỉ tiêu nào không đạt theo chất lượng đã đăng ký thì là thuốc kém chất lượng, do đó không được sử dụng cho người. Quy định này không chỉ áp dụng cho thuốc H-Capita mà còn cho tất cả các lô thuốc khác và điều này phù hợp với thông lệ quốc tế.

Một lần nữa, Cục Quản lý Dược khẳng định đây là thuốc kém chất lượng, và việc Viện kiểm sát (VKS) cho rằng đây là thuốc giả mà không căn cứ vào tài liệu Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan điều tra, quá trình tranh tụng tại tòa và tài liệu của phía Ấn Độ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn của ngành Dược và gây hoang mang cho người dân.

Do vậy, Cục đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo về hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để thay đổi xuất xứ khi nhập thuốc vào Việt Nam hòng trục lợi.

Ngay sau đó, đại diện Hội đồng kiểm nghiệm (Bộ Y tế) cũng khẳng định đây là thuốc kém chất lượng được làm giả về nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, khi đối đáp lại, đại diện VKS đã bác bỏ lập luận của Cục Quản lý Dược và Viện kiểm nghiệm, vẫn khẳng định các bị cáo đã buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Phong Vũ