Xét xử nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Ngày 11-11, TAND Q. Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Cưỡng đoạt tài sản" đối với các bị cáo: Phạm Phú Hưng (1992, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ), Hồ Lâm Trường (1992) và Trần Anh Khoa (1990, cùng trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Đây là vụ án cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ thuê hết sức liều lĩnh và manh động.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, nhóm đối tượng trên dùng các thủ đoạn khủng bố tinh thần, hăm dọa nạn nhân nhằm mục đích đòi nợ thuê. Theo cáo trạng, ngày 30-9-2015, anh Lê Hữu Dũng (1990, trú đường Trần Cao Vân, Đà Nẵng) có ký hợp đồng với Trương Minh Cảnh (1987, trú H. Gio Linh, Quảng Trị, là chủ thầu xây dựng) thi công xây dựng trọn gói ngôi nhà tại P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ). Trong quá trình thi công, giữa Dũng và Cảnh xảy ra tranh chấp và đã được UBND P. Hòa Xuân hòa giải với thỏa thuận là các bên khắc phục và tiếp tục thực hiện hợp đồng thi công. Tuy nhiên, Cảnh và Dũng không thực hiện như cam kết, Dũng thì đơn phương chấm dứt hợp đồng, còn Cảnh thì căn cứ số tiền thi công thực tế là 513 triệu đồng, đã nhận 260 triệu đồng nên yêu cầu Dũng phải trả tiếp số tiền còn lại là 153 triệu đồng. Do nhiều lần không giải quyết được, Cảnh nhắn tin cho Dũng dọa sẽ nhờ giang hồ đến đòi nợ, sau đó làm giấy ủy quyền cho Nguyễn Văn Quốc đứng ra giải quyết và đòi tiền giúp.

Đến ngày 25-1-2016, Cảnh dẫn Quốc đến gặp Dũng tại quán cà-phê trên đường Lê Độ (TP Đà Nẵng) và cho biết đã ủy quyền 153 triệu đồng cho Quốc. Tại đây, Quốc hăm dọa Dũng và tìm thuê người đi lấy nợ. Dũng biết có giang hồ tìm đòi tiền nên gọi điện cho Nguyễn Quốc Sỹ (người quen của Dũng) nhờ đứng ra dàn xếp, ngăn việc Quốc đòi tiền, Sỹ cho Dũng số điện thoại của Trần Anh Khoa và Dũng gọi điện để nhờ Khoa đứng ra can thiệp. Khoa đồng ý và gọi cho Phạm Phú Hưng cùng tham gia. Sau đó, Khoa hẹn Dũng đến gặp mình và Hưng tại một quán game trên đường Lê Thạch (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) để nói chuyện. Tại đây Dũng trình bày lại sự việc và nhờ Khoa, Hưng giúp ngăn Quốc đòi tiền. Hưng yêu cầu Dũng phải đưa 20 triệu đồng, chi phí cho Hưng "lo việc", nếu không thì nhóm của Hưng "sẽ quậy hơn bên nhóm Quốc nữa". Dũng không đồng ý nhưng nghe Hưng nói vậy sợ quá nên phải chấp nhận. Biết gặp phải thứ dữ, Dũng gom góp được 9 triệu đồng đưa trước cho Hưng để lo chuyện "trà nước" cho nhóm của Hưng. Số tiền trên Hưng giữ 3 triệu đồng, chia cho Khoa 2 triệu đồng và cho các đối tượng là Tùng và Vinh (không rõ lai lịch) mỗi người 2 triệu đồng, tại quán game. Sau khi cưỡng đoạt được 9 triệu đồng, Hưng dẫn Khoa, Tùng, Vinh đi tìm Quốc nhưng không gặp, nên Hưng gọi điện cho Quốc đe dọa không được can thiệp giúp Cảnh đòi tiền của Dũng. Đến sáng 27-1-2016, Quốc gặp Hồ Lâm Trường kể lại chuyện nợ nần của Cảnh và Dũng, Trường cho Quốc biết Hưng là bạn của Trường, để đó Trường nói giúp. Sau đó, Trường gặp Hưng, Khoa bàn bạc phương án hù dọa Dũng và Cảnh, nhằm chiếm đoạt tài sản để tiêu xài.

Xét xử nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản - Ảnh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo đó, Khoa gọi cho Dũng, còn Trường gọi cho Cảnh đến quán cà-phê Như Ý (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ). Khi tất cả gặp nhau, Hưng uy hiếp Cảnh, còn Trường dọa Dũng. Hưng, Khoa, Trường bảo đã giúp xong việc cho Dũng và đòi phải đưa cho nhóm của Hưng 50 triệu đồng. Bị hăm dọa đủ cách, Dũng sợ quá nên đồng ý nhưng xin gửi từ từ, nhóm của Hưng không đồng ý, buộc Dũng phải đưa trước 20 triệu đồng, số tiền còn lại đưa sau. Chiều 27-1, Dũng mang 20 triệu đồng đến gặp và đưa cho Hưng. Số tiền này, Hưng giữ 6 triệu đồng, đưa cho Khoa 6 triệu đồng và Trường 8 triệu đồng. Trường về gọi Quốc đến nhà và đưa Quốc 2 triệu đồng.

Sau Tết Nguyên đán, Trường thấy Hưng không đưa tiền và gọi cho Hưng thì biết Dũng chưa đưa đủ số tiền còn lại nên giục Hưng đến lấy tiền của Dũng. Hưng nhắn tin đe dọa Dũng để lấy tiền. Đến giữa tháng 2-2016, Trường đến gặp Hưng để hỏi về số tiền còn lại nhưng Dũng chưa đưa nên Trường cùng Hưng và một số người không rõ lai lịch, tìm đến nhà Dũng tại P. Hòa Xuân dùng gạch viết lên tường nhà Dũng với lời lẽ đe dọa, còn Hưng điện thoại và nhắn tin đe dọa Dũng, buộc Dũng phải trả đủ tiền. Sau đó, Hưng nhiều lần nhắn tin đe dọa Dũng nên Dũng đến cơ quan Công an trình báo sự việc, ngày 26-2-2016, Hưng và Khoa bị bắt, còn Trường thì ngày 28-2 đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND Q. Cẩm Lệ tuyên phạt bị cáo Phạm Phú Hưng 3 năm tù giam, bị cáo Hồ Lâm Trường 2 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Trần Anh Khoa 2 năm tù giam, đồng tội "Cưỡng đoạt tài sản". Đây là mức án đúng người đúng tội đối với những đối tượng có hành vi xem thường pháp luật, cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ thuê hết sức liều lĩnh và manh động.

Thanh Hoa