Xét xử Huỳnh Ngọc Sĩ:Năm vấn đề gút mắc

(Toquoc)-Trong phiên xét xử ngày 15/10, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ đã bác bỏ toàn bộ cáo trạng mà Hội đồng xét xử công bố.

Theo cáo trạng, ngoài việc cố ý cho Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) – Nhật Bản thuê trái phép một phần căn nhà số 3, Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3, ông Huỳnh Ngọc Sĩ còn nhận từ PCI số tiền 262.000 USD nhằm giúp công ty này trúng hai gói thầu tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát của Dự án Đại lộ Đông Tây.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ tại phiên tòa sáng ngày 15/10

Cáo trạng nêu rõ: Trưa ngày 28/5/2003, tại phòng làm việc của ông Huỳnh Ngọc Sĩ, lúc đấy là Giám đốc Ban quản lý Dự án Đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước thành phố (nhà số 3, Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3); các ông Sakano Tsuneo (Trưởng văn phòng Đại diện PCI tại VN), Takasu Kunio (nguyên Giám đốc Điều hành PCI VN) đã trực tiếp đưa hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sĩ số tiền 262.000 USD (tương đương 4.043.184.000 VND theo thời giá bấy giờ).

Trong khi đưa tiền, ông Sakano đề nghị ông Huỳnh Ngọc Sĩ mau chóng trả tiếp số tiền đối ứng của Hợp đồng giai đoạn 1 và Hợp đồng giai đoạn 2; mau chóng ký kết Hợp đồng bổ sung của Hợp đồng lần 1; PCI mong muốn dưới sự “giúp đỡ” của ông Sĩ, PCI có lợi trong Hợp đồng bổ sung này.

Trước đó, để được PCI “phóng khoáng” chi 262.000 USD, ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã ký hợp đồng Tư vấn thiết kế với mức lương của chuyên gia nước ngoài cao hơn đơn giá dự toán ghi trong Biên bản thảo luận giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng JBIC ký ngày 28/10/1999, qua đó đã hạ thấp mức lương của chuyên gia tư vấn trong nước; ký văn bản đề nghị chỉ định PCI thực hiện gói thầu tư vấn giám sát trái với Quyết định số 622/QĐ-TTg ký ngày 5/7/2000 của Chính phủ Việt Nam; ký hồ sơ yêu cầu thanh toán cho PCI khi chưa có Biên bản nghiệm thu khối lượng công việc tư vấn hoàn thành…

Theo kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, những vi phạm trong việc ký các hợp đồng và văn bản trên xác định ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã làm theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Lực lượng an ninh áp giải ông Sĩ về trại giam

Trong phiên xét xử ngày 15/10, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ đã bác bỏ toàn bộ các kết luận trên, chính vì vậy, Hội đồng xét xử đã nêu ra 5 vấn đề được xem là mắt xích của vụ án và cần phải làm rõ: thứ nhất, sai phạm trong việc tự ý nâng lương cao hơn mức bình thường của chuyên gia nước ngoài và hạ thấp lương chuyên gia trong nước; thứ hai, sai phạm trong việc tạm ứng và thanh toán tiền hợp đồng; thứ ba, thiếu minh bạch trong đấu thầu Hợp đồng tư vấn thiết kế; thứ tư, thiếu minh bạch trong đấu thầu Hợp đồng tư vấn giám sát và cuối cùng là sai phạm trong việc nhận hối lộ 262.000 USD.

Trong vụ án, các quan chức PCI còn khai, ngoài lần đưa 262.000 USD, PCI còn 6 lần đưa tiếp tiền cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Đến nay, thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an quyết định tách hành vi nhận hối lộ 6 lần để tiếp tục điều tra thu thập thêm chứng cứ và xử lý sau.

Riêng các quan chức PCI có hành vi đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã bị phía Nhật Bản xử lý về tội vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh theo luật pháp Nhật Bản.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, người đại diện bảo vệ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, phiên tòa xét xử cần phải triệu tập toàn bộ lãnh đạo Ban quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố; 3 nhân chứng phía Nhật Bản và đại diện UBND TP.HCM vì cơ quan này đã bổ nhiệm ông Huỳnh Ngọc Sĩ làm Giám đốc Ban quản lý Dự án. Tuy nhiên, trong phiên tòa sáng nay, các đại diện trên đều vắng mặt.

Trong hai ngày tới, HĐXX sẽ nghỉ làm việc. Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào sáng ngày 18/10, sớm hơn dự kiến nửa ngày.

Tin, ảnh: Lê Nguyễn