Xét xử hai kẻ hành hạ, ép con cháu đi ăn xin

  16 liên quanGốc

  Tại tòa, bị cáo Bé và Gái khai nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố, tuy nhiên cả hai phủ nhận một số hành vi đánh đập các cháu.

  Ngày 12/5, Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử bị cáo Đào Văn Bé, sinh năm 1996 và Đào Thị Gái, sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai về các tội danh đánh đập và hành hạ, ép con cháu đi ăn xin.

  Theo cáo trạng, Gái trải qua 2 đời chồng và có tất cả 7 người con. Trong đó, với người chồng trước, Gái sinh được 2 người con là V.T.T.L. (SN 2001) và Đ.T.H. (SN 2004). Với người chồng sau, Gái sinh được 5 người con lần lượt là: N.T.M.D. (SN 2010); Đ.N.T.Tr (SN 2012); Đ.N.T.T (SN 2014); Đ.N.T.H (SN 2016) và Đ.N.T.N (SN 2017). Tất cả đều có hộ khẩu ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai và sống chung với bà Trần Thị Rí (bà nội các cháu).

  Bị cáo Gái (mẹ đẻ của những đứa trẻ) tại tòa.

  Khoảng tháng 8/2018, người chồng sau của Gái chết, Đào Văn Bé đến ở cùng Gái, bà Rí và các cháu.

  Trong thời gian sống chung, Bé và cháu Đ.T.H. xảy ra mâu thuẫn với bà Rí nên Bé dẫn cháu H. đến TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê nhà trọ ở và đi ăn xin. Tại đây, Bé đã nhiều lần giao cấu với cháu H., dẫn nhau đi xin ăn lang thang ở nhiều nơi ở huyện Xuyên Mộc.

  Đến tháng 1/2019, Bé điện thoại rủ Gái qua ở cùng và Gái đồng ý. Sau đó, Gái lần lượt đưa các con của mình từ Đồng Nai về Bà Rịa- Vũng Tàu để sống chung và cùng ăn xin ở nhiều nơi trên địa bàn.

  Thời gian này, Gái và Bé đã bàn bạc, thống nhất với nhau để đe dọa, ép buộc cháu các cháu N.T.M.D., Đ.N.T.Tr. đi ăn xin liên tục, nhiều nơi trên địa bàn từ huyện Xuyên Mộc đến TP Bà Rịa.

  Cụ thể, hằng ngày nếu 2 cháu xin đủ số tiền 900.000 đồng mang về thì được cho ăn cơm với nước tương, nếu không xin đủ số tiền trên thì Bé và Gái chửi mắng, dùng tay, roi tre, dây điện, vợt muỗi điện đánh, chích điện vào người, bỏ đói. Khi các cháu đi xin ăn thì Bé, Gái đi theo sau để canh chừng, nếu cháu nào không tích cực xin ăn thì bị Bé, Gái đến chửi mắng, nhắc nhở, đe dọa, đánh đập ngay tại chỗ.

  Đầu tháng 2/2020, khi Bé và Gái cùng các cháu đang ăn xin tại huyện Xuyên Mộc thì bị Công an thị trấn Phước Bửu phát hiện, nghi vấn chăn dắt ăn xin nên mời lên làm việc. Lúc này, Bé và Gái không lên làm việc mà trả phòng thuê rồi dẫn các cháu đến TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai thuê nhà trọ để ở và tiếp tục đe dọa, ép buộc các cháu bé đi xin ăn. Lúc này, cháu H. đã mang thai, có biểu hiện sắp sinh con.

  Bị cáo Bé tại phiên tòa ngày 12/5

  Ngày 15/2/2020, cháu H. sinh một cháu trai tên Ph. tại Bệnh viện Long Khánh. Hai ngày sau, để không phải đóng tiền viện phí, Bé, Gái đã đưa H. và cháu Ph. trốn khỏi bệnh viện.

  Hơn 2 tháng sau, cháu Ph. tử vong do mới sinh lại bị Bé, Gái đưa đi xin ăn nhiều nơi dẫn đến bị bệnh. Lúc này, Bé, Gái đưa thi thể cháu Ph. đến nghĩa trang Hoàng Quân (xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ) chôn cất. Sau khi chôn cất cháu Ph. xong thì Bé, Gái tiếp tục đe dọa, ép buộc các cháu D., Tr. đi xin ăn nhiều nơi trên địa bàn TP Long Khánh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Thời gian này, do thường xuyên bị bạo hành, cháu D. và Tr. đã bàn nhau tìm cách bỏ trốn, nhưng ý định bị phát hiện, cả hai bị Bé và Gái đánh đập.

  Cuối tháng 6/2020, lợi dụng lúc Gái không để ý, cháu D. và Tr. đã bắt xe buýt trốn thoát về nhà của bà Rí, kể rõ sự việc bị Gái, Bé đe dọa, đánh đập, ép buộc các cháu đi xin ăn. Bà Rí đến Công an xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ tố cáo vụ việc Bé và Gái hành hạ cháu mình. Tiếp nhận tin báo, Công an xã Xuân Bảo phối hợp cùng Công an huyện Xuyên Mộc, đưa Gái và Bé về trụ sở làm việc.

  Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, ngoài những hành vi tàn bạo trên thì vào tháng 7 đến tháng 8/2020, Bé còn có hành vi đánh đập và hiếp dâm chị V.T.T.L. (SN 2001, trú tại TP.HCM) là con gái của Gái, tại nhà nghỉ “Phượng Hồng” thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

  Tại tòa, bị cáo Bé và Gái khai nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố, tuy nhiên cả hai phủ nhận một số hành vi đánh đập các cháu.

  Sau thời gian nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đào Văn Bé 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, 5 năm tù về tội Hành hạ cháu, tổng hình phạt chung là 8 năm tù. Đào Thị Gái lĩnh 2 năm 6 tháng tù về Cố ý gây thương tích, 4 năm tù về tội Hành hạ con, tổng hình phạt chung là 6 năm 6 tháng tù./.

  Gia Khang/VOV-TPHCM

  Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/tin-nong/xet-xu-doi-vo-chong-ho-hanh-ha-ep-cac-con-di-an-xin-857269.vov