Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Ai giải phong tỏa tài khoản 500 tỉ đồng?

Ngân hàng Oceanbank không có bất kỳ công văn nào yêu cầu giải phong tỏa tài sản, tuy nhiên, trên thực tế, số tiền 500 tỉ đồng đã được giải ngân.

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Ai giải phong tỏa tài khoản 500 tỉ đồng? - Ảnh 1

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh Bảo Thắng

Sáng nay 6.9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 7 và tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư.

Mở đầu phiên tòa, 3 luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Hoàn - cựu Phó TGĐ Oceanbank tham gia thẩm vấn.

Trả lời câu hỏi của luật sư liên quan đến bản cam kết 3 bên (Oceanbank – Đại Tín – Công ty Trung Dung) về phong tỏa tài khoản 500 tỉ đồng của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn cho biết, Oceanbank không có bất kỳ công văn nào yêu cầu giải phong tỏa tài sản trên. Theo bản cam kết ba bên, việc giải phong tỏa tài khoản chỉ thực hiện khi nào có công văn của Oceanbank.

Thực tế, ngày 10.12.2012, số tiền 500 tỉ đồng đã được tiến hành giải ngân. Ai đủ thẩm quyền làm trái thỏa thuận cam kết 3 bên?, luật sư đưa ra câu hỏi.

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Ai giải phong tỏa tài khoản 500 tỉ đồng? - Ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn trả lời câu hỏi của luật sư (Ảnh chụp qua màn hình).

Lúc này, đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Hoàn vẫn rất bình tĩnh và trả lời: “Theo cách hiểu của bị cáo, chỉ có Đại Tín giải tỏa số tiền trên. Về trách nhiệm số tiền 500 tỉ đồng, bị cáo Hoàn cho rằng, chịu trách nhiệm về số tiền này là Ngân hàng Đại Tín".

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn bị cáo buộc hai tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong hành vi liên quan đến Công ty BSC; Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

CAO NGUYÊN - BẢO THẮNG