Xét xử đường dây buôn xăng lậu trị giá 2.900 tỷ đồng: Các bị cáo đồng loạt xin giảm án

Ngày 28-11, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phiên xét xử vụ án Buôn lậu và nhận hối lộ liên quan đến đường dây buôn xăng lậu trị giá 2.900 tỷ đồng với phần tranh tụng.

Tại phiên xử, đại diện Viện KSND, luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ TPHCM, Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) để làm rõ về hành vi nhận hối lộ.

Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai tiếp tục khẳng định, bị cáo Thụy đã nhận hơn 830 triệu đồng của bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) để “làm ngơ” cho các tàu Nhật Minh đưa xăng lậu vào khu vực nhà yến của Tứ (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), với tình tiết tăng nặng. Do đó, Viện KSND tỉnh đề nghị mức án của Thụy là 15-16 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thụy cho rằng, cần xem xét tính chất, mức độ và hoàn cảnh phạm tội đối với bị cáo để xem xét mức án dưới khung hình phạt đề nghị. Lúc đầu, bị cáo Thụy từ chối nhận tiền nhưng Hữu và Tứ đem tiền, lén lút bỏ lại tiền trong nhà mà Thụy không biết và mục đích bị cáo Thụy gặp Hữu và Tứ là để tìm hiểu ai là người làm lộ bí mật đánh án của lực lượng do ông Thụy chỉ huy, chứ không phải là bị cáo gặp để nhận tiền hối lộ. Bị cáo Thụy cũng nộp gần 740 triệu đồng hơn 830 triệu đồng được hối lộ. Quá trình công tác, bị cáo Thụy được tặng huân chương chiến công hạng ba, nhiều giấy khen, bằng khen.

Bị cáo Ngô Văn Thụy tại tòa

Đối đáp lại luật sư, Viện KSND tỉnh không tranh luận về tội danh nhưng xét về bối cảnh phạm tội của bị cáo đã thể hiện bị cáo ý thức được việc nhận hội lộ là bị cáo đã cho Tứ số điện thoại để liên lạc, sau khi nhận tiền hối lộ thì bị cáo đã cho rút quân, không bắt tàu buôn lậu xăng của Hữu và Tứ và bị cáo Thụy biết tiền hối lộ các bị cáo khác để lại nhưng vẫn nhận tiền, không trả lại.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX cho các bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng và đa số các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được về với gia đình, xã hội.

Phiên tòa nghị án kéo dài và dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 5-12-2022.

HOÀNG BẮC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//xet-xu-duong-day-buon-xang-lau-tri-gia-2900-ty-dong-cac-bi-cao-dong-loat-xin-giam-an-859837.html