Xét xử đại án Vinashinlines: Bố Giang Kim Đạt thay đổi lời khai

Trong phiên xử sơ thẩm vụ đại án Vinashinlines, bị cáo Giang Văn Hiển (bố đẻ Giang Kim Đạt) đã "xin thay đổi toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra".

Chiều nay (17/2), phiên tòa xét xử đại án tham nhũng Vinashinlines đối với cha con Giang Kim Đạt tiếp tục với phần thẩm vấn bị cáo Giang Văn Hiển (bố đẻ Giang Kim Đạt), bị truy tố về tội rửa tiền, theo tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM.

“Bị cáo xin thay đổi toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra” - bị cáo Hiển nói. Theo đó, bị cáo Hiển khai, việc mở 22 tài khoản ngoại tệ ở các ngân hàng vào khoảng giữa năm 2006 là do bị cáo tự mở, không phải như lời khai tại cơ quan điều tra là do Giang Kim Đạt nhờ. Trước khi đối tác gửi tiền hoa hồng, Đạt đều báo cho bị cáo biết trước.

Bị cáo Giang Văn Hiển. Ảnh PLO.

Bị cáo Hiển cũng khai số tiền gần 16 triệu USD được chuyển vào các tài khoản nói trên do bị cáo làm môi giới mua tàu và vận tải, đối tác nước ngoài chuyển.

Chủ tọa dẫn lại lời khai của Giang Kim Đạt trước tòa nói số tiền trên đối tác nước ngoài chuyển hoa hồng cho Đạt, Đạt yêu cầu chuyển vào tài khoản của bố để “cho bố”.

“Riêng về tiền, tôi bác toàn bộ lời khai của con trai tôi” - bị cáo Giang Văn Hiển nói. Kế đó, bị cáo Giang Văn Hiển khai bị cáo về hưu năm 2001, trước khi về hưu làm ở một công ty thành viên ở Tổng Công ty Hàng hải VN (nhưng không nhớ tên cụ thể).

Khi về hưu làm thêm về bất động sản , không mở công ty, chủ yếu chỉ làm môi giới, ngoài ra cũng có mua đi bán lại.

Hiển cũng khai mở 22 tài khoản ngoại tệ với mục đích giao dịch với nước ngoài.

“Bị cáo chỉ môi giới bất động sản trong nước, mở tài khoản ngoại tệ làm gì?” - thẩm phán hỏi.

+ Không, tôi còn làm môi giới hàng hải - bị cáo Hiển đáp vội.

Vì sao đối tác nước ngoài lại chuyển gần 16 triệu USD vào tài khoản của bị cáo?

+ Khi con trai tôi mới vào công ty, nó hỏi bố có quan hệ với nước ngoài thì giới thiệu cho con. Chính tôi là người giới thiệu một đối tác cho nó ở Singapore.

Chỉ giới thiệu một người, tiền thù lao môi giới bị cáo nhận được là 15 triệu USD, tức là khoảng 250 tỉ đồng/tháng có đúng không? - Bị cáo Hiển xác nhận “đúng”.

Bị cáo chỉ giới thiệu một người, nhận thù lao 250 tỉ thì có hợp lý không?

“Tôi khẳng định lời khai của tôi là chắc chắn” - Hiển nói.

Khi được hỏi về lý do thay đổi lời khai, Hiển nói: “Chính tôi cũng mong ra tòa, vì tòa là nơi nói thật nhất, tòa biết lắng nghe sự thật và tìm ra sự thật.

Quá trình ở cơ quan điều tra, tôi bị huyết áp, thần kinh không ổn định. Sau khi bị bắt tôi rất sốc. Có hai cán bộ đến vào một buổi chiều, nói phải khai theo ý họ thì tôi sẽ được tự do.

Từ đó cán bộ bảo sao tôi làm thế, bản tường trình cũng là họ đọc sao tôi viết vậy. Cán bộ đó là ai thì lâu tôi quên rồi”.

Quá trình bị thẩm vấn và nghe HĐXX liệt kê hàng loạt bất động sản được cơ quan tố tụng xác định dùng tiền tham ô để mua, bố Giang Kim Đạt cũng thừa nhận, bị cáo mua 12 căn hộ ở TP HCM hết 200 tỷ đồng. Số tiền còn lại thì mua đất ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, tài liệu truy tố bị cáo Giang Văn Hiển (bố bị cáo Đạt) cho thấy, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng về nguồn tiền bất hợp pháp, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ mở tổng cộng 22 tài khoản ngoại tệ ở 4 ngân hàng trong nước, báo An ninh thủ đô đưa tin.

Sau đó, tổng cộng tài khoản mang tên bị cáo Hiển đã 92 lần nhận tiền của hàng loạt công ty ở nước ngoài gửi vào với tổng số tiền lên tới gần 16 triệu USD, tương đương 260,5 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố chỉ rõ, sau khi tiền “chảy” vào tài khoản, bị cáo Hiển rút ra chuyển tiền mặt (USD) cho con trai. Ngoài ra, bị cáo Hiển còn mua 40 bất động sản đứng tên bị cáo này cùng người thân trong gia đình; chuyển nhượng, cho tặng nhiều bất động sản và mua đi bán lại 13 xe ô tô đứng tên Giang Văn Hiển.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Pháp luật TP. HCM, An ninh thủ đô)