Xét xử cựu giám đốc ngân hàng tham ô hàng chục tỷ đồng

Nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN - Agribank Bến Thành, TPHCM tham ô hàng chục tỷ đồng để mua nhà mặt phố cho thuê lấy tiền....

Bị cáo Oanh cùng các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Phan Hồng.

Hôm nay (5.12), TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 11 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Agribank Bến Thành.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 15.12.

VKSND Tối cao truy tố 11 bị cáo, trong đó bị cáo Oanh bị truy tố 3 tội “tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960) được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành. Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân rồi chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ vay tiền, vay 2.660 lượng vàng để chiếm đoạt trị giá trên 47 tỉ đồng.

Oanh dùng 2.250 lượng vàng mua nhà ở đường Trần Quang Khải (quận 1). Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê giá 5.800 USD/tháng. Tính từ năm 2008 đến tháng 4.2013, Agribank Bến Thành phải trả cho Oanh 5,6 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng.

Về 2.660 lượng vàng, khi đáo hạn Oanh đã chỉ đạo Trương Thế Thanh và nhiều thuộc cấp lấy danh nghĩa Cty Liên Lục Địa và một số doanh nghiệp khác để vay vàng Agribank nhằm đáo nợ.

Từ năm 2008 đến khi khởi tố vụ án (năm 2012), tổng số tiền gốc và lãi do Oanh gây thiệt hại là hơn 34 tỉ đồng. Trong khi đó, giá trị thật của Cty Liên Lục Địa chỉ 12 tỉ đồng.

Oanh giúp sức cho em rể là Trương Thế Thanh chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Vào năm 2009, Oanh ký duyệt cho Thanh vay 13 tỉ đồng không có tài sản đảm bảo. Khi đến hạn phải trả nợ, Oanh tiếp tục ký cho Thanh vay với tên người khác để đáo nợ. Với hành vi này, Thanh cũng bị truy tố nhưng Thanh đã chết nên đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Ngoài ra, Oanh còn có hành vi nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để tiếp tay cho Lê Văn Tính (Giám đốc Cty TNHH Kim Gia Thuận và Kim Gia Thảo) lừa đảo của Agibank Bến Thành hơn 65 tỷ đồng. Cụ thể, Tính vay vàng nhưng do không đủ điều kiện vay nên bị Oanh o ép thành ra vay vàng nhưng Tính nhận tiền mặt. Oanh chỉ đưa lại cho Tính 19 triệu đồng/lượng (thời điểm đó giá vàng 21 triệu đồng/lượng).

Theo kết luận, Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỉ đồng, số tiền gần 25 tỉ đồng còn lại do Oanh hưởng.

Tính đến năm 2012, về mặt dân sự, Lê Văn Tính đã vay và nợ của Agribank Bến Thành tổng cộng hơn 300 tỉ đồng, và Tính phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà Agribank Bến Thành đã thiệt hại.

Phùng Bắc - Phan Hồng