Xét xử cựu GĐ bệnh viện Thủ Đức tham ô hàng trăm tỷ đồng

Ngày 29/11, Tòa án Nhân dân TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức và đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

 Các bị cáo tại tòa ở TP. HCM.

Các bị cáo tại tòa ở TP. HCM.

Theo cáo trạng, lợi dụng, chức vụ quyền hạn quản lý tài sản Bệnh viện TP. Thủ Đức, bị cáo Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập, sử dụng các công ty sân sau để ký hợp đồng khống mua bán lòng vòng nâng giá các máy móc, thiết bị y tế.

Sau đó lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện TP. Thủ Đức. Đồng thời, Quân chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền thông đồng với Nguyễn Văn Lợi lập, hoàn thiện hồ sơ, ký hợp thức các hồ sơ thầu để ấn định cho các công ty sân sau của Quân trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế và được Bệnh viện thanh toán theo giá đã bị Quân, Lợi nâng khống.

Ngay sau khi Bệnh viện TP. Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu của Quân để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 103 tỷ đồng.

Để che giấu số tiền chiếm đoạt này, Nguyễn Minh Quân dùng nhiều thủ đoạn. Trong đó, Quân đã rút một phần tiền mặt đưa cho vợ là Nguyễn Trần Ngọc Diễm, bị truy tố về tội rửa tiền. Bị cáo Diễm phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã nhận để sử dụng cá nhân và sử dụng để mua tài sản đứng tên cá nhân hoặc Công ty Ngọc Đạo hơn 67 tỷ đồng.

Sáu đồng phạm là nhân viên bệnh viện TP. Thủ Đức bị xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi tham gia đấu thầu, bị cáo Quân chỉ đạo bị cáo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Sau đó, sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty do bị cáo Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ, bị cáo Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Cùng với đó, bị cáo Quân chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với bị cáo Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty sân sau trúng 27 gói thầu và được bệnh viện TP. Thủ Đức thanh toán theo giá đã bị nâng khống.

Cơ quan tố tụng cáo buộc bị cáo Nguyễn Minh Quân đã tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có; sử dụng tiền do mình phạm tội mà có tiến hành hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác.

Trần Lê

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/xet-xu-cuu-gd-benh-vien-thu-duc-tham-o-hang-tram-ty-dong-20180504224292172.htm