Xét tội “Lục Vân Tiên” cứu người: Bảo sao không vô cảm?

“Chúng ta hay nói đến sự vô cảm. Vậy khi có ai đó tích cực ra tay ngăn cản cái sai, cái nguy hiểm cho xã hội cần phải được khuyến khích”.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Sáu (ĐBQH TP.HCM), Phó Chủ tịch Thường trực Hội luật gia TPHCM, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án Nhân dân TP.HCM trước thông tin 2 hành khách can ngăn và bênh vực nữ nhân viên sân bay bị đánh có thể bị xử phạt vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Không nên quy trách nhiệm

Trao đổi cụ thể hơn với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, ông Sáu cho rằng không nên quy trách nhiệm người can thiệp vụ đánh nhân viên hàng không.

Theo ông Sáu, nếu một người nào đó tự nhiên có những hành vi gây cản trở đến hoạt động của đám đông, gây ách tắc giao thông, gây cản trở hoạt động ở nơi công sở... thì có thể sẽ bị coi là có hành vi vi phạm về tội gây rối trật tự công cộng.

Nhìn nhận trường hợp xô xát mới xảy ra ở Sân bay Nội Bài, ông Sáu phân tích: có một hành vi nguy hiểm đang diễn ra, đó là hành vi có từ 1 đến 2 người đang xâm phạm vào tính mạng, thân thể, sức khỏe của một công dân khác, cụ thể ở đây là nữ nhân viên của Việt Nam Airlines.

Xét tội “Lục Vân Tiên” cứu người: Bảo sao không vô cảm? - Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu cho rằng không nên quy trách nhiệm người can thiệp vụ đánh nhân viên hàng không. Ảnh: VOV

Căn cứ tình hình thực tế, ông Sáu khẳng định hành động can thiệp của 2 hành khách nam đã ngăn chặn một hành vi nguy hiểm cho xã hội

“Rõ ràng nữ nhân viên này đang bị xâm hại và chưa có thể khẳng định được rằng nếu không có sự ngăn cản nào đó thì hành vi đó tự động chấm dứt. Cho nên với hành động này, không nên quy kết trách nhiệm hay xử lý trách nhiệm với thanh niên này”, nhiều tờ báo dẫn lời ông Sáu.

"Lục Vân Tiên" cứu người bị xét tội: Quy trình vô cảm...

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM khẳng định, trong vấn đề hành vi can thiệp, mỗi người có một cách khác nhau. Nếu người nào có kinh nghiệm và bản lĩnh hoặc có hiểu biết về võ thuật thì sẽ rất nhanh chóng để chấm dứt được hành vi nguy hiểm kia.

“Chúng ta bây giờ hay nói đến sự vô cảm. Vậy khi có ai đó tích cực ra tay ngăn cản cái sai, cái nguy hiểm cho người khác, nguy hiểm cho xã hội cần phải được khuyến khích”, ông Đúc bày tỏ.

Đáng tuyên dương

Đồng quan điểm với ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, trao đổi với Đất Việt, LS Phạm Công Út (Đoàn LS TP.HCM) đánh giá, hành động của 2 hành khách trong đoạn clip được ghi lại chỉ là phản ứng bình thường và cần thiết nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội có thể xảy ra những hậu quả.

“Hành động trên đã ngăn chặn kịp thời vụ xô xát ngay lúc đó. Trong trường hợp này người dân có thể có quyền và tương ứng với hành vi của bên kia. 2 thanh niên đã dùng tay đánh vào đầu của cô gái và hành khách kia chỉ dùng tay để chống trả lại trong một chừng mực cho phép, chứ không tạo ra một hậu quả lớn hơn.

Xét tội “Lục Vân Tiên” cứu người: Bảo sao không vô cảm? - Ảnh 2

Cộng đồng mạng ủng hộ hành động nghĩa hiệp của 2 hành khách bênh vực nữ nhân viên sân bay. Ảnh cắt từ clip

Hiện nay có rất nhiều hành động vô cảm, không ra tay cứu giúp người bị nạn. Với hình ảnh trên, người dân có thể yên tâm hơn vì vẫn còn những "Lục Vân Tiên" giữa đời thường. Việc này chúng ta phải tuyên dương”, LS Út khẳng định.

Bên cạnh đó, vị LS cũng tỏ ra đồng cảm với vị lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo LS Út có thể vì muốn ngăn chặn những hành vi gây rối tương tự không xảy ra trong khu vực nhạy cảm nên ông Phương mới đưa ra những tuyên bố như vậy. Tuy nhiên LS Út khẳng định cần phải nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp trên chứ không nên xử phạt.

Trước đó, trao đổi với Tuổi trẻ ngày 20/10, ông Nguyễn Huy Phương - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, chưa xác minh được cụ thể danh tính của 2 hành khách trên.

“Nếu xác minh được, chúng tôi cũng xem xét làm rõ luôn hành khách kia về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vụ việc để các cấp có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Nếu ai cũng ra can thiệp theo cách như vậy thì dễ thành đánh lộn đông người náo loạn địa bàn nhạy cảm như sân bay”, ông Phương nói.

Hành khách đánh nữ nhân viên sân bay tìm đến nhà xin lỗi

Ngày 21/10, ông Trần Dương Tùng (32 tuổi, Hà Nội) một trong hai người liên quan đến vụ xô xát đã tìm đến nhà nữ nhân viên sân bay Quỳnh Anh để xin lỗi.

Chia sẻ với tờ Người đưa tin, ông Tùng tỏ ra ân hận về những hành động bản thân đã làm tại sân bay.

“Tôi thấy rất ăn năn, muốn đến gặp trước hết để chân thành mong chị Quỳnh Anh thông cảm, đồng thời hỏi thăm sức khỏe chị”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cho biết thêm, khi ở sân bay, ông hoàn toàn không biết chị Quỳnh Anh là nhân viên hàng không.

Tuy nhiên sau khi làm việc với đồn công an Nội Bài, biết tin chị Quỳnh Anh phải nhập viện cấp cứu, ông Tùng đã gọi điện cho người nhà đến bệnh viện hỏi thăm sức khỏe chị. Tuy nhiên bác sĩ chị Quỳnh Anh đã ra viện và về nhà nghỉ ngơi.

Clip: 2 hành khách xô xát với nhân viên hàng không

Hà Nam