Xét nghiệm Covid-19 tại Australia có kết quả chính xác trong 30 phút

Các nhà nghiên cứu của Australia vừa tìm ra phương pháp có thể xét nghiệm Covid-19 có kết quả chính xác trong 30 phút.

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Perron thuộc bang Tây Australia và trường Đại học Murdoch vừa phát triển một phương pháp xét nghiệm Covid-19 có kết quả chính xác tới 98% trong 30 phút. Phương pháp này dùng mẫu nước bọt đưa vào máy xét nghiệm Sentinel để phát hiện những người mắc Covid-19. Ngoài việc phát hiện người mắc Covid-19, máy Sentinel cũng có thể phát hiện các biến thể của Covid-19.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu phát triển phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới. Nguồn: Viện nghiên cứu Perron

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu phát triển phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới. Nguồn: Viện nghiên cứu Perron

Mặc dù không thể tự xét nghiệm tại nhà như những kít xét nghiệm nhanh hiện nay nhưng ưu điểm của phương pháp xét nghiệm này là có độ chính xác cao và thời gian có kết quả rất nhanh nếu so với xét nghiệm PCR hiện nay. Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm này có thể phát hiện trường hợp nhiễm bệnh dù tải lượng virus ở mức thấp nên có thể sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh và những người không có triệu chứng. Đồng thời, thiết bị xét nghiệm cũng có thể đặt ở các hiệu thuốc hoặc các trung tâm cộng đồng.

Hiện tại phương pháp xét nghiệm này đang được áp dụng đối với các các lao động làm việc trong ngành khai thác mỏ tại bang Tây Australia phải thường xuyên đến hoặc rời khỏi thành phố Perth. Các nhà khoa học cũng đang lên kế hoạch đặt các máy xét nghiệm tại các trung tâm dưỡng lão để đẩy nhanh tốc độ phát hiện người mắc Covid-19 ở những đối tượng dễ bị tổn thương./.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/xet-nghiem-covid-19-tai-australia-co-ket-qua-chinh-xac-trong-30-phut-post936870.vov