Xếp hàng xuyên đêm chờ mua hồ sơ lớp 1 TH Thực hành: Sao giờ vẫn còn cảnh này?

Nhiều phụ huynh đã phải lấy chỗ từ tối hôm trước, để chờ đến 14h chiều ngày 17/6, nhà trường mới bắt đầu bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 1.

Bắt đầu từ 14h chiều ngày 17/6, Trường tiểu học Thực hành thuộc Trường Đại học Sài Gòn mới bắt đầu bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 1.

Tuy nhiên, từ tối ngày 16/6, nhiều phụ huynh đã đến từ rất sớm, lấy chỗ trước, chờ lấy số thứ tự để được nhà trường bán hồ sơ xét tuyển.

Có mặt tại cổng Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn từ rạng sáng ngày 17/6, chị Minh Nhung (nhà ở Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) rất bất ngờ, khi thấy trước chị đã có vài chục phụ huynh xếp hàng chờ để được mua hồ sơ của nhà trường.

 Nhiều phụ huynh đã có mặt từ đêm để chờ đến sáng mua hồ sơ xét tuyển vào lớp 1 Trường tiểu học Thực hành (ảnh: PHCC)

Nhiều phụ huynh đã có mặt từ đêm để chờ đến sáng mua hồ sơ xét tuyển vào lớp 1 Trường tiểu học Thực hành (ảnh: PHCC)

“Chương trình học của trường tốt, sĩ số không đông, vì vậy phụ huynh phải chấp nhận xếp hàng, chờ để mua hồ sơ theo thứ tự của nhà trường phát ra” – chị Minh Nhung chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Có chồng làm công chức nhà nước ở Quận 3, nên con của chị Nguyễn Minh Thu (nhà ở Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng nằm trong diện được ưu tiên tuyển sinh của nhà trường.

Từ 3h sáng ngày 17/6, chị Minh Thu đã có mặt ở trường, vào bên trong để xếp hàng chờ với mong muốn mua được bộ hồ sơ xét tuyển cho con vào học lớp 1 tại Trường tiểu học Thực hành.

Chị Thu đã chuẩn bị các hồ sơ cần thiết, xin cơ quan cho nghỉ hẳn 1 ngày làm việc để đi nộp hồ sơ xin nhập học cho con.

Nhiều phụ huynh khi đến trường đã phải mang theo cả ghế xếp, thức ăn nhẹ, nước uống để trong khi chờ đợi nhà trường bán hồ sơ xét tuyển.

Năm học 2024 – 2025, Trường tiểu học Thực hành thuộc Trường Đại học Sài Gòn tuyển 150 học sinh vào lớp 1, giảm 25 chỉ tiêu so với mùa tuyển sinh trước.

 Tới sáng sớm hôm nay, rất đông phụ huynh có nhu cầu vào để chờ mua hồ sơ xét tuyển cho con vào lớp 1 (ảnh: V.D)

Tới sáng sớm hôm nay, rất đông phụ huynh có nhu cầu vào để chờ mua hồ sơ xét tuyển cho con vào lớp 1 (ảnh: V.D)

Đối tượng tuyển sinh là các bé sinh năm 2018, được xem xét tiếp nhận theo thứ tự ưu tiên. Đầu tiên là có bố hoặc mẹ đang là viên chức của Trường Đại học Sài Gòn, sau đó mới tới con của các cá nhân, đơn vị có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường, rồi mới tới các em có ba hoặc mẹ đang là viên chức, công chức của khu vực công, và cuối cùng là trẻ hoàn thành chương trình mầm non của những đối tượng còn lại.

Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn được thành lập vào năm 2019, áp dụng theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế, học 2 buổi/ngày, có tuyển sinh các lớp tích hợp.

Sĩ số ở những lớp học tại các trường áp dụng mô hình này thường chỉ 35 học sinh, thay vì 45 hay 50 học sinh/lớp như trường bình thường. Còn về đầu ra của mô hình này, tối thiểu 50% học sinh sẽ đạt chứng chỉ tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế.

Học phí nhà trường thu theo mô hình tiên tiến. Vào tháng 6/2023, Trường tiểu học Thực hành cũng đã từng xảy ra cảnh phụ huynh phải xếp hàng từ mờ sáng để mua hồ sơ xét tuyển cho con vào lớp 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 19 đến 20/6/2024. Trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển dự kiến vào ngày 1/7/2024.

Theo đại diện Trường Đại học Sài Gòn (đơn vị chủ quản của nhà trường) cho báo chí biết, do điều kiện về cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, nên nhà trường chưa thể tăng quy mô tuyển sinh lên hơn được, dù biết rằng nhu cầu của phụ huynh là rất cao.

Vị đại diện này cho hay, việc phụ huynh phải xếp hàng từ rất sớm để chờ đợi được mua hồ sơ là việc nằm ngoài mong muốn của nhà trường, và rất mong phụ huynh sẽ thông cảm.

Báo chí đặt vấn đề tại sao không phát hành hồ sơ tuyển sinh trực tuyến, sẽ tránh diễn ra cảnh phụ huynh xếp hàng dài để mua hồ sơ, mất rất nhiều thời gian; đại diện Trường Đại học Sài Gòn giải thích, nếu làm trực tuyến thì hồ sơ được phát hành sẽ rất lớn.

Song song đó, theo vị này thì việc xét tuyển vào lớp 1 không có nhiều căn cứ để xét tuyển, ngoài các quy định về đối tượng ưu tiên xét tuyển như trường đã làm.

Trong khi đó, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Trường tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn là trường trực thuộc, chịu sự quản lý của Trường Đại học Sài Gòn. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chỉ quản lý các vấn đề của nhà trường trên lĩnh vực chuyên môn.

Còn theo một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3 (nơi nhà trường trú đóng), nếu học sinh không đăng ký xét tuyển lớp 1 vào Trường tiểu học Thực hành, thì vẫn được xét tuyển lớp 1 theo diện thường trú, tạm trú như bình thường.

“Quận 3 hoàn toàn đủ trường để lo cho con em người dân sinh sống, cư trú trên địa bàn vào học” – vị lãnh đạo này cho biết.

Việt Dũng

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/xep-hang-xuyen-dem-cho-mua-ho-so-lop-1-th-thuc-hanh-sao-gio-van-con-canh-nay-post243459.gd