Xem xét xử lý hình sự Công ty Thành Như Ý

Công ty Thành Như Ý chỉ khai báo lô hàng hơn 8 tấn gồm đồ điện, điện tử, đồ gia dụng có giá trị chưa tới 80 triệu đồng (3.500 USD), nhưng qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tổng giá trị lô hàng trên lên đến hơn 526 triệu đồng.

Xem xét xử lý hình sự Công ty Thành Như Ý - Ảnh 1

Ngoài đồ điện, đồ gia dụng, lô hàng còn có nhiều hàng hóa cấm nhập khẩu khác. Ảnh: Báo Hải Quan

Mới đây, Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã có văn bản trao đổi với Viện KSND TP.HCM về việc xem xét xử lý hình sự đối với Công ty TNHH Thành Như Ý (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Được biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 10/11 đối với công ty này về việc khai báo trên tờ khai hải quan nhập lô hàng hóa hơn 8 tấn gồm đồ điện, điện tử, đồ gia dụng, trị giá trên 3.500 USD. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng chức năng cảng phát hiện, trong lô hàng này còn có số hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, Công ty Thành Như Ý còn nhiều sai phạm khác như: Nhập khẩu hàng hóa không khai báo, gian lận thuế gần 50 triệu đồng; nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép mà không có giấy phép; nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Tổng số hàng hóa công ty này “né” hải quan có giá trị hơn 526 triệu đồng.

Mặt khác, khi xác minh vụ việc, cơ quan chức năng phát hiện công ty này không hoạt động theo như địa chỉ đã đăng ký, không biển hiệu... Lãnh đạo luôn tìm cách né tránh, không hợp tác trong quá trình xử lý vụ việc.

Quốc Hào