Xem xét xử lý hình sự các đối tượng gây rối tại trung tâm cai nghiện Đồng Nai

Chiều ngày 7.11, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về vụ việc các học viên của cơ sở điều trị ma túy tỉnh Đồng Nai đập phá, gây rối và bỏ trốn khỏi cơ sở.

Các học viên đang quậy tại cơ sở điều trị ma túy Đồng Nai_Ảnh: T.D

Ông Dung đề nghị: Trước mắt phải ổn định tình hình tại cơ sở và khắc phục những vướng mắc để không xảy ra tình trạng học viên trốn khỏi cơ sở và chúng ta phải làm đúng pháp luật.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – bà Nguyễn Hòa Hiệp, trước mắt, tỉnh sẽ thành lập hội đồng để rà soát nhằm xác định trong số hơn 1.400 học viên, ai có người bảo lãnh sẽ cho về để giảm tải cho cơ sở cai nghiện.

Ông Hồ Văn Lộc – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện nay cơ sở đang cũ kỹ, sức chứa khoảng 800- 900 người, nhưng đến khi xảy ra các vụ đập phá gần đây có 1.481 học viên. Trong số này có 80% người dùng ma túy tổng hợp và nhiều học viên từng có tiền án tiền sự. Học viên sống trong không gian chật hẹp nên bị ức chế.

Đại tá Bùi Hữu Danh – PGĐ CA tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Lý do xảy ra học viên trốn trại thì nguyên nhân chính là do quá tải, cơ sở vật chất yếu kém, không đảm bảo. Do vậy phải đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng mở rộng cơ sở, tăng cường lực lượng cán bộ của cơ sở do hiện tại quá mỏng.

Đại diện CA H.Xuân Lộc cho biết: Chúng tôi đang tổ chức lấy lời khai, củng cố hồ sơ để xem xét xử lý hình sự các đối tượng có hành vi gây rối, nhưng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hồ Văn Lộc – PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Trước đó khoảng 9h, ngày 6.11, khoảng 50 học viên đã đến gặp lãnh đạo cơ sở bày tỏ nguyện vọng được về nhà, nhưng không được giải quyết nên đã dẫn đến tình trạng quậy phá, gây rối tại cơ sở.

Khoảng 10h ngày 6.11, một số học viên khu D đã kích động, gây rối an ninh trật tự, tạo phản ứng dây chuyền sang khu xã hội (khu E). Đến 14 giờ cùng ngày, một số học viên leo lên mái nhà, cột đèn cao áp hò hét, đập phá cổng phụ của cơ sở, bỏ trốn.

Theo báo cáo của CA H.Xuân Lộc, qua vụ học viên gây rối tại cơ sở cai nghiện diễn ra vào sáng nay, 7.11, công an huyện đã tạm giữ 103 đối tượng để sàng lọc. Trước đó, chiều 6.11, Công an huyện cũng đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng cầm đầu để điều tra về hành vi gây rối.

Theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH Đồng Nai, đợt trốn trại ngày 23.10, đến nay chưa thể truy tìm lại hết, 80 người bỏ trốn và đang tổ chức lực lượng truy tìm.

Ngày 6.11, các học viên tiếp tục gây náo loạn để trốn trại. Trong đó, có 133 người bỏ trốn.

Chiều ngày 7.11, gần 80 học viên đã được đưa trở lại trung tâm.

SỸ LÊ