Xem xét trách nhiệm người không rào chắn ao hồ, để xảy ra đuối nước

Thời gian gần đây, trên địa bàn Lâm Đồng đã xảy ra 4 vụ đuối nước trong các ao, hồ trữ nước tưới nông nghiệp khiến 9 người tử vong, hầu hết là các cháu bé.

Hồ nước dùng để tưới rau, củ ở xã Phú Hội, nơi 4 cháu bé bị đuối nước

Hồ nước dùng để tưới rau, củ ở xã Phú Hội, nơi 4 cháu bé bị đuối nước

Ngày 21/5, UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin đã ra văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố sớm chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình thường xuyên rà soát, phát hiện kịp thời các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích đối với trẻ em để có biện pháp phòng ngừa, khắc phục nhằm loại bỏ những nguy cơ gây tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Chính quyền các xã yêu cầu người dân cam kết tổ chức rào chắn khu vực ao, hồ tự đào trong vườn cây, trang trại nhằm tăng cường phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Người nào không làm rào chắn, để xảy ra đuối nước sẽ phải chịu trách nhiệm.

UBND các huyện, thành phố sớm thành lập các Tổ công tác, tăng cường kiểm tra việc rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm bơi lội tại các ao, hồ, sông suối, các khu vực, địa điểm thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em. Việc này phải được hoàn thành trong tháng 6/2024.

Các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không đưa trẻ em theo khi đi làm tại các khu vực có ao, hồ, sông, suối. Các gia đình cần có biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè để ngăn ngừa tình trạng đuối nước.

Chỉ trong vòng gần tháng rưỡi qua, trên địa bàn Lâm Đồng đã xảy ra 4 vụ đuối nước trong các ao, hồ trữ nước tưới nông nghiệp khiến 9 người tử vong, trong đó có 8 cháu bé.

Thương tâm nhất là vụ 4 học sinh cùng chết đuối trong hồ nước dùng để tưới rau củ ở phía sau Bưu điện xã Phú Hội (huyện Đức Trọng). Cụ thể, ngày 19/5, 4 học sinh từ 6 đến 10 tuổi dắt nhau ra khu vực cạnh hồ nước chơi.

Không may một cháu bé bị trượt chân rớt xuống hồ, 3 cháu còn lại tìm cách cứu và cùng bị chết đuối, trong đó có hai anh em ruột.

Một vụ khác xảy ra tại TP Bảo Lộc khiến 2 mợ cháu cùng tử vong trong ao chứa nước tưới cà phê của gia đình mình. Cụ thể, sáng 29/4, khi chơi một mình trong vườn cà phê tại thôn 5 (xã Đại Lào), bé gái tên L.T.Q.C (6 tuổi) rớt xuống hồ chứa nước tưới. Người mợ tìm cách cứu cháu nhưng cả hai đều tử vong trong hồ.

Được biết, thời gian qua, do nắng hạn kéo dài, người dân đã đào nhiều ao, hồ để tìm nguồn nước tưới chống hạn cho cây trồng. Đa số các ao, hồ này không được rào chắn nên rất nguy hiểm: Trẻ em dễ bị trượt chân rơi xuống nước.

Nhiều ao hồ được lót bạt để giữ nước nên rất trơn trượt, lại không được rào chắn nên nếu trượt chân rơi xuống nước thì không có vật gì để bám lấy đặng leo lên bờ. Do đó, một khi đã rớt xuống hồ thì nguy cơ tử vong là rất cao, ngay cả đối với người lớn.

Quế Như

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xem-xet-trach-nhiem-nguoi-khong-rao-chan-ao-ho-de-xay-ra-duoi-nuoc-post1639148.tpo