Xem xét cấm bay hành khách vi phạm an toàn hàng không

  Báo Công Lý
  49 liên quanGốc

  Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị liên quan lập danh sách các hành khách gây rối, vi phạm an ninh hàng không, báo cáo Cục xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

  Nội dung được nêu trong Chỉ thị về giám sát an toàn, an ninh hàng không, đặc biệt trong thời gian cao điểm đi lại mùa hè, vừa được Cục Hàng không Việt Nam ban hành. Cục trưởng Đinh Việt Thắng cũng yêu cầu đơn vị quản lý sân bay phát hiện hành khách cố ý không chấp hành quy định an toàn hàng không, báo cáo Cảng vụ xử lý nghiêm.

  Đồng thời có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại cảng hàng không để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không.

  Một cô gái quay clip tại sân đỗ khi máy bay di chuyển tại sân bay Phú Quốc. Ảnh cắt từ clip.

  Đối với các tổ bay, nhân viên phục vụ chuyến bay được yêu cầu tăng cường công tác phổ biến, giám sát an toàn máy bay và khai thác máy bay, đặc biệt với các quy định về an toàn khoang khách, các hướng dẫn theo bảng hướng dẫn an toàn trên máy bay.

  Kịp thời phát hiện và nhắc nhở những hành khách chưa tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

  Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ và các phòng, thanh tra cục chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

  Kịp thời, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm an toàn hàng không, an ninh hàng không, lập danh sách các hành khách gây rối báo cáo cục xem xét cấm bay. Ngoài ra kịp thời hướng dẫn cho các cảng vụ hàng không và các đơn vị khi cần thiết, bảo đảm hiệu quả của việc xử lý.

  Chỉ đạo của Cục Hàng không được đưa ra trong bối cảnh hành khách liên tiếp vi phạm quy định về an toàn hàng không tại một số sân bay. Đơn cử như hành khách cài điện thoại trên cửa sổ máy bay gây nguy cơ cháy nổ; một cô gái áo đen nhún nhảy quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển tại sân bay Phú Quốc hồi tháng 6... gây lo ngại về an toàn hàng không.

  Theo quy định, hành vi vi phạm an toàn bay gồm việc hành khách cố tình đi vào khu vực hạn chế khi máy bay đang di chuyển ở khoảng cách gần; không tuân thủ quy tắc hàng không, hướng dẫn của tiếp viên hoặc cãi cọ, gây rối trên máy bay...

  Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp hành khách vi phạm các quy định về an ninh, an toàn hàng không gây xôn xao dư luận như vụ hành khách cài điện thoại trên cửa sổ máy bay. Gần đây nhất, clip một cô gái áo đen nhún nhảy quay Tiktok khi máy bay đang di chuyển tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về an toàn, an ninh hàng không tại sân bay.

  Theo các chuyên gia hàng không, khi máy bay đang hoạt động, lực hút của động cơ của máy bay rất mạnh, vật thể ở gần có nguy cơ bị hút vào động cơ. Trường hợp hành khách tiếp cận gần động cơ máy bay sẽ rất nguy hiểm, thậm chí uy hiếp tính mạng của chính người đó.

  Chí Tâm

  Nguồn Công Lý: https://congly.vn/xem-xet-cam-bay-hanh-khach-vi-pham-an-toan-hang-khong-210566.html