Xem tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đi tránh bão Matthew

Cơn bão Matthew mới đổ bộ vào Haiti và miền đông nam nước Mỹ vào tuần trước không chỉ khiến hàng triệu người run sợ mà ngay cả các tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ cũng phải tìm cách sơ tán.

Nhiều căn cứ không quân ở dọc bờ đông nước Mỹ đã phải cho máy bay sơ tán vào các căn cứ cách xa đường đi của bão Matthew từ trước khi bão đổ bộ.

Truyền thông Mỹ cho biết, 32 tiêm kích tàng hình F-22 Raptor ở căn cứ Langely-Eustis, bang Virginia đã phải bay sang căn cứ không quân Rickenbacker ở bang Ohio để tránh bão Matthew. Căn cứ này là trụ sở của Không đoàn máy bay tiếp liệu trên không số 121. Cùng bay sơ tán với F-22 còn có 10 - 12 chiếc máy bay huấn luyện T-38 Talon.

Xem tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đi tránh bão Matthew - Ảnh 1

Xem tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đi tránh bão Matthew - Ảnh 2

F-22 đứng chật sân bay ở căn cứ Langely-Eustis

Trong khi đó, các máy bay A-10 Warthogs từ nhóm chiến đấu cơ số 23 cũng phải bay từ căn cứ không quân Moody tại Georgia đến căn cứ Tyndall ở Florida Panhandle để tìm kiếm sự an toàn.

Những chiếc máy bay này đã đến căn cứ tránh bão từ ngày 5-10 và quay trở lại căn cứ cũ vào ngày 12-10.

Sau khi quét qua Haiti khiến gần 1000 người thiệt mạng, bão Matthew đã đến Mỹ và giết chết tổng cộng 18 người. Thiệt hại về vật chất do bão gây ra tại Mỹ là khoảng 4 đến 6 tỉ USD.

Video F-22 đến căn cứ Langely-Eustis tránh bão:

Video A-10 đến căn cứ Tyndall tránh bão: