Xem tàu pháo Việt Nam bắn đạn thật trên biển

Ngày 29/9, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra bắn đạn thật bài 5a, 5b các loại súng, pháo có trong biên chế.

Theo báo Hải quân, tham gia kiểm tra bắn đạn thật lần này có 2 biên đội tàu chiến TP-01 và 10412 thuộc Hải đội 512. Ngoài ra, còn có hơn 10 tàu của Lữ đoàn tham gia làm sạch trường bắn và cảnh giới, bảo đảm an toàn cho 2 biên đội tàu bắn đạn thật.

Mục đích của đợt bắn đạn thật lần này nhằm kiểm tra mức sẵn sàng chiến đấu của các tàu; trình độ huấn luyện, tổ chức chỉ huy, thao tác điều khiển các loại súng, pháo của cán bộ, chiến sĩ;

khả năng hiệp đồng chiến đấu tấn công máy bay, tàu mặt nước địch của các biên đội tàu. Trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, bổ sung vào phương án chiến đấu và kế hoạch huấn luyện của đơn vị trong thời gian tiếp theo.

Xem tàu pháo Việt Nam bắn đạn thật trên biển - Ảnh 1

Tàu 264 bắn máy bay bay thấp ban ngày.

Mặc dù thực hiện các bài bắn trong điều kiện thời tiết trời mưa, sóng to, gió lớn nhưng với tinh thần quyết tâm cao, cùng sự chuẩn bị chu đáo, tổ chức huấn luyện, hiệp đồng chặt chẽ, sát với yêu cầu nhiệm vụ và đặc điểm tình hình của đơn vị nên các tàu tham gia đã hoàn thành xuất sắc nội dung các bài bắn, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Được biết, trong những tàu tham gia bắn đạn thật thì 10412 được coi là tàu pháo mạnh nhất của Hải quân Việt Nam thuộc Svetlyak. Tàu pháo Svetlyak project 10412 do công ty đóng tàu Almaz (Nga) thiết kế làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển, hộ tống tàu và bảo vệ căn cứ trước các cuộc tấn công kẻ địch trên không và trên mặt nước.

Năm 2002, hai chiếc tàu Svetlyak đầu tiên được chuyển giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Tới năm 2008 Việt Nam ký mua thêm 4 tàu Svetlyak project 10412. Trong năm 2012, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã nhận đủ 4 tàu Svetlyak.

Tàu pháo Svetlyak (project 10412) có lượng giãn nước 375 tấn, dài 49,5m, thủy thủ đoàn 28 người. Svetlyak trang bị hỏa lực 'quen thuộc' xuất hiện nhiều trên các chiến hạm hiện đại của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Tàu được trang bị pháo hạm Ak-176 có thể tiêu diệt mục tiêu trên biển, trên không, trên bộ. Hỏa lực phòng không của tàu Svetlyak trang bị 2 tổ hợp pháo cao tốc tự động Ak-630 và một tổ hợp tên lửa đối không tầm thấp Igla-1M (16 đạn).

Tàu còn được trang bị 2 súng máy 14,5mm có thể bắn máy bay bay thấp hoặc mục tiêu cỡ nhỏ trên biển. Tàu pháo Svetlyak (project 10412) trang bị 3 động cơ diesel M504 cho phép đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tầm hoạt động 3.500km.

Clip Lữ đoàn Hải quân 125 bắn đạn thật

Tuấn Hưng