Xem tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa diệt radar của Houthi ở Yemen

Sáng sớm 13.10, khu trục hạm USS Nitze (DDG 94) trên Biển Đỏ đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk phá hủy 3 dàn radar của quân Houthi trên bờ biển Yemen, trả đũa vụ tàu khu trục Mason bị tấn công bằng tên lửa đến 2 lần.

Xem tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa diệt radar của Houthi ở Yemen - Ảnh 1

Theo thông cáo của Hải quân Mỹ, khu trục hạm USS Nitze (DDG 94) đã phóng các tên lửa Tomahawk đánh trúng 3 dàn radar của Houthi ở ven bờ biển Yemen, phía bắc eo biển Bab el-Mandeb nối Biển Đỏ với Vịnh Aden.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 4 giờ sáng 13.10 (giờ địa phương, 8 giờ theo giờ VN). Những chứng cứ ban đầu cho thấy có 3 dàn radar của Houthi bị tiêu diệt. Vụ tấn công tên lửa này được sự chấp thuận của Tổng thống Obama sau khi có đề xuất từ Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford.

Các dàn radar này được cho đã hướng dẫn các tên lửa diệt hạm nhắm bắn vào khu trục hạm USS Mason và các tàu khác ở vùng biển quốc tế trên Biển Đỏ và trên eo biển Bab el-Mandeb.

Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ còn giáng trả bất cứ mối đe dọa nào đối với tàu Mỹ và với lưu thông hàng hải thương mại trong khu vực cũng như ở mọi nơi trên thế giới.

Xem tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa diệt radar của Houthi ở Yemen - Ảnh 2

Khu trục hạm USS Nitze phóng tên lửa Tomahawk diệt các dàn radar của Houthi ở bờ biển Yemen, sáng 13.10.2016

Xem tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa diệt radar của Houthi ở Yemen - Ảnh 3

Tàu USS Nitze (DDG 94, trái) và tàu USS Mason (DDG 87) diễn tập săn tàu ngầm ở biển Ả Rập ngày 13.9.2016 - Hải quân Mỹ

Xem tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa diệt radar của Houthi ở Yemen - Ảnh 4

Eo biển Bab el-Mandeb

Trước đó, tàu Mason hai lần bị tên lửa từ Yemen bắn, lần đầu vào ngày 9.10 với 2 tên lửa nhắm vào tàu Mason và tàu đổ bộ Ponce; tàu Mason bắn trả các tên lửa đánh chặn khiến 2 tên lửa từ Yemen rơi xuống nước. Lần hai, tàu Mason bị 2 tên lửa bờ biển bắn tới vào ngày 12.10 và 2 quả này cũng bị tàu Mason đối phó hiệu quả nên không trúng mục tiêu, rơi xuống biển.

Phía Mỹ cho rằng Houthi là tác giả của 2 lần bắn tên lửa này.

Ngày 1.10 qua, quân Houthi đã dùng tên lửa diệt hạm bắn hư hỏng tàu vận tải cao tốc 3 thân HSV-2 Swift Mỹ cho UAE thuê.

Xem tàu khu trục USS Nitze phóng tên lửa Tomahawk diệt các dàn radar của Houthi ở bờ biển Yemen, sáng 13.10.2016:

Anh Sơn