Xem robot phi công hình người đầu tiên trên thế giới điều khiển máy bay

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển robot phi công tiên tiến tên PIBOT, có thể hiểu hướng dẫn bay và vận hành toàn bộ quá trình bay bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Đoạn video cuộc thử nghiệm

Nhóm nghiên cứu do ông David Hyunchul Shim, Giáo sư kỹ thuật điện tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) dẫn đầu, cho biết PIBOT là robot phi công hình người đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ Mô hình Ngôn ngữ Lớn (LLM), cho phép robot hiểu hướng dẫn bay viết bằng ngôn ngữ chung.

“Chế độ lái tự động thông thường chỉ có thể kiểm soát tốc độ, độ cao, nhưng robot phi công PIBOT của chúng tôi có thể quản lý mọi thứ trên máy bay, bao gồm bật và tắt động cơ, điều khiển máy bay cất cánh, hạ cánh”, ông Shim nói với Reuters.

Trong các tình huống khẩn cấp, robot phi công có thể phản ứng nhanh chóng mà không hoảng sợ và tính toán lộ trình an toàn. Để vận hành chính xác, PIBOT có camera trên mặt, cánh tay và mặt trước thân máy để giúp xác định và điều khiển các công tắc khác nhau, đồng thời phát hiện tình huống bên trong và bên ngoài của máy bay.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm PIBOT trong một thiết bị mô phỏng chuyến bay và nó thực hiện toàn bộ quy trình: từ khởi động động cơ, vận hành, cất cánh, bay hành trình và hạ cánh. Nhóm đang nỗ lực thử nghiệm PIBOT trên chiếc máy bay hạng nhẹ trong vài năm tới.

Theo The Sun

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/xem-robot-phi-cong-hinh-nguoi-dau-tien-tren-the-gioi-dieu-khien-may-bay-post551068.antd