Xem pháo ZSU-23-4 xé nát mục tiêu trong diễn tập

Tại Trường bắn quốc gia TB1, Quân chủng Phòng không-Không quân vừa khai mạc diễn tập bắn đạn thật với các loại pháo cao xạ, pháo tự hành.

Tham gia bắn đạn thật có các Sư đoàn phòng không, Học viện PKKQ và Trường Trung cấp Kỹ thuật PKKQ. Các đơn vị thực hiện bắn mục tiêu bay là các máy bay mô hình bằng các loại pháo phòng không 37mm, 57mm cùng pháo phòng không tự hành ZSU-23-4.

Diễn tập năm nay được Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ tổ chức với nội dung phương pháp với tình huống đặt ra có nhiều điểm mới so với các cuộc diễn tập bắn đạn thật năm trước nhằm đánh giá thực chất chiến đấu của các phân đội hỏa lực của pháo ZSU-23-4.

Pháo phòng không ZSU-23-4.

Từ những nội dung diễn tập này rút ra những bài học kinh nghiệm để huấn luyện theo hướng phát triển của chiến tranh hiện đại, thực tế đối tượng tác chiến và mục tiêu bảo vệ trong những năm tiếp theo.

Và để tác chiến tốt trong môi trường chiến tranh hiện đại, Việt Nam đã tiến hành nâng cấp với thiết bị mới cho pháo ZSU-23-4.

Mới đây nhất, Nhà máy A31 đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị hiệu chỉnh kính TPKU-2 của hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 để phù hợp điều kiện mới.

Thiết bị được dùng để kiểm tra, hiệu chỉnh các tham số của kính TPKU-2 thuận tiện, có độ chính xác và độ tin cậy cao trong quá trình kiểm tra, hiệu chỉnh khí tài.

TPKU-2 còn có tác dụng khắc phục các ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, môi trường khi thực hiện ở ngoài trời; nâng cao sự an toàn cho người cũng như thiết bị trong quá trình hiệu chỉnh.

Thiết bị hiệu chỉnh kính TPKU-2 đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quân chủng Phòng không-Không quân nghiệm thu, cho phép áp dụng vào sửa chữa, hiệu chỉnh kính TPKU-2 tại Nhà máy A31.

Qua thực tế làm việc, thiết bị có độ ổn định cao, đạt yêu cầu về các thông số kỹ thuật đề ra. Thiết bị hiệu chỉnh kính TPKU-2 của hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 đã được tặng giải nhì tại Hội thi Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Quân chủng Phòng không-Không quân.

Clip pháo phòng không Việt Nam hủy diệt mục tiêu

Tuấn Hưng