Xem nhật thực một phần ở đâu tại Việt Nam?

Nhật thực một phần - hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ xảy ra vào hôm nay (13/7) và những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng này.

Đĩa mặt trời chỉ bị che khuất một phần khi xảy ra nhật thực một phần

Nhật thực là hiện tượng tự nhiên, xuất hiện khi Mặt Trăng di chuyển vào quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời. Lúc này, Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng Mặt Trăng phủ lên Trái Đất. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.

Sau 44 năm kể từ năm 1974, hiện tượng nhật thực một phần mới xuất hiện trở lại và điều đặc biệt là hiện tượng này xuất hiện đúng vào thứ 6 ngày 13 - ngày được coi là ngày kém may mắn theo quan niệm của các nước phương Tây.

Hiện tượng che khuất là hiện tượng của tự nhiên. Tuy thế, trong lịch sử cổ đại và quan niệm của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi đối với người dân thời cổ đại do thiếu hiểu biết về thiên văn học, khi Mặt Trời dường như biến mất vào ban ngày và bầu trời tối đen trong vài phút.

Rất nguy hiểm cho mắt khi nhìn trực tiếp vào Mặt Trời. Do vậy để quan sát hiện tượng nhật thực trực tiếp cần sử dụng các loại kính bảo vệ mắt hoặc quan sát gián tiếp hình ảnh lúc nhật thực. Nhưng khi xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần, mắt có thể an toàn quan sát hiện tượng này trong lúc Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời.

Việt Nam không xem được nhật thực một phần (Ảnh minh họa)

Xem nhật thực một phần ở đâu tại Việt Nam?

Việt Nam không thể chứng kiến sự kiện thiên văn đặc biệt này. Theo các nhà khoa học, phải đến năm 2080, Trái Đất mới có cơ hội chứng kiến sự kiện này lần nữa.

Các khu vực như Tasmania ở Australia, đảo Stewart của New Zealand và bờ biển phía Bắc của Nam cực… có thể lần lượt quan sát được hiện tượng này.

Video: Nhật thực một phần ngày 9/3/2016 (Nguồn: Youtube)