Xem máy bay 'do thám' hoạt động

  Gốc

  Không quân Nga vừa tiếp nhận máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) phiên bản nâng cấp A-50U đầu tiên.

  Đây là phiên bản nâng cấp sâu của dòng máy bay AWACS A-50. Hãng tin Nga Interfax dẫn lời đại diện báo chí của quân đội Nga, Đại tá Vladimir Drik, cho biết, A-50U khác biệt so với các máy bay AWACS hiện có ở Nga ở trang bị điện tử hàng không mới có tính năng vượt trội.

  Video về máy bay "do thám" của Nga.

  Theo lời ông V. Drik, máy bay AWACS A-50U được trang bị “các trang bị điện tử hàng không hiện đại, thiết bị kết nối liên lạc vệ tinh cải tiến, hiệu suất hoạt động và độ tin cậy của hệ thống khí tài điện tử trên khoang được nâng cao đáng kể”.

  Nhờ trang bị mới, tầm phát hiện và độ tin cậy khi phát hiện các mục tiêu bay như: trực thăng, máy bay quân sự, tên lửa hành trình và các mục tiêu bay siêu thanh, được cải thiện so với phiên bản máy bay AWACS A-50M hiện có. Tuy nhiên, ông V. Drik không cung cấp nhiều thông tin cụ thể về phiên bản AWACS mới này của không quân Nga. Không quân Nga hiện sở hữu 26 máy bay AWACS A-50M.

  Chịu trách nhiệm sản xuất các máy bay AWACS A-50 cho không quân Nga là Tổ hợp khoa học-hàng không mang tên Beriev tại Taganrog. A-50 được giới thiệu có khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và trên bộ ở khoảng cách 650 km và 300 km.

  AWACS của Nga có thể theo dõi cùng lúc 300 mục tiêu. Sử dụng khung cơ sở là máy bay IL-76MD, A-50M có thể đạt tốc bay tối đa tới 800 km/giờ và tầm hoạt động đạt 7.500 km.

  Bên cạnh phiên bản máy bay AWACS A-50U, đầu tháng 8-2011, Nga đã bắt tay vào phát triển thế hệ máy bay AWACS mới với tên mã là A-100. Theo lời Tư lệnh lực lượng không quân Nga, Alexander Zelin, trong giai đoạn 2013-2014, phương tiện chuyên chở của A-100 sẽ được phát triển và tới năm 2016, dòng AWACS mới sẽ được chuyển giao cho không quân Nga.

  Lãnh đạo không quân Nga cũng nhấn mạnh, toàn bộ hệ thống AWACS trang bị cho A-100 hiện đã hoàn tất. Nhiều khả năng, A-100 sẽ sử dụng cơ sở của máy bay vận tải quân sự IL-476 trang bị động cơ PS-90.

  Tin liên quan

  Theo Tuấn Sơn (Quân đội Nhân dân/ Lenta)

  Nguồn VTC News: http://vtc.vn/2-309513/xa-hoi/xem-may-bay-do-tham-hoat-dong.htm