Xem F-35B cất/hạ cánh thẳng đứng điêu luyện trên tàu USS America

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ hiện đang tiến hành các bài thử nghiệm chiến đấu cơ F-35B trên tàu tấn công đổ bộ USS America trong đó có tính năng cất và hạ cánh thẳng đứng của loại máy bay này.

Quân đội Mỹ cho biết, 7 chiếc F-35B từ nhóm thử nghiệm và đánh giá lính thủy đánh bộ Mỹ VMX-1 đã được triển khai lên tàu USS America. 5 chiếc được sử dụng để thử nghiệm hiệu quả hoạt động trên các vùng biển lớn, khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng cũng như vận hành trong đêm. Lính thủy đánh bộ Mỹ cũng sẽ đưa 2 chiếc còn lại vào khoang chứa đồ, tháo rời các bộ phận sau đó lắp lại như cũ nhằm kiểm tra khả năng sửa chữa tại chỗ.

Xem F-35B cất/hạ cánh thẳng đứng điêu luyện trên tàu USS America - Ảnh 1

F-35B sẽ được triển khai tới Nhật Bản vào năm 2017

Các cuộc thử nghiệm này được thực hiện trước khi F-35B chuẩn bị có lần triển khai đầu tiên ra nước ngoài vào năm 2017. Nó sẽ đến với đảo Iwakuni, Nhật Bản cùng với tàu tấn công đổ bộ USS Wasp.

Việc mang theo các chiến đấu cơ F-35B khiến các tàu tấn công đổ bộ Mỹ cũng phải được trang bị thêm boong hạ cánh đặc biệt làm bằng chất Thermion, vốn là hợp kim của nhôm và sứ, có khả năng chịu nhiệt và chống trượt.

Việc được triển khai đến Nhật Bản là dấu mốc lớn đối với F-35 và lính thủy đánh bộ Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ sở hữu một chiếc máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng sau AV-8B Harrier nên cần đảm bảo mọi thứ diễn ra chuẩn xác. Ngoài ra, sự xuất hiện của F-35 tại Nhật Bản chắc chắn sẽ được Trung Quốc theo dõi cẩn thận.

Video F-35B diễn tập cất/hạ cánh trên tàu USS America: