Xe tuần tra không người lái

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang phát triển loại xe chiến đấu cho bộ binh, đặc biệt là lực lượng tuần tra cảnh giới biên phòng với tên gọi UGV Guardium. Xe được điều khiển từ một trung tâm chỉ huy mặt đất.

UGV Guardium là loại xe bọc thép thích ứng với địa hình khắc nghiệt như hoang mạc, sa mạc. Nó đối phó rất hiệu quả khi giáp mặt với lực lượng biệt kích của đối phương lẩn trốn hoặc tiềm nhập vào các căn cứ.

Xe dài 2,95m, rộng 1,8m, cao 2,2m, trọng lượng 1.400kg, khả năng cơ động rất cao, tốc độ tối đa trên 80km/h. Xe tự biết phát hiện và tránh chướng ngại vật. Xe có thể trang bị vũ khí hạng nhẹ được điều khiển từ xa.

UGV Guardium trang bị một camera toàn cảnh 360 độ, một cảm biến ảnh nhiệt, radar, radio liên lạc 2 chiều, hệ thống tự động thu nhận mục tiêu và một chiếc loa để cảnh báo. Nó hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm mặt ở đất.

Hình ảnh thu được từ camera sẽ cung cấp tổng thể, rõ ràng hơn về những mối đe dọa tại khu vực. Khi phát hiện các động thái của đối phương, Guardium phát tín hiệu báo động bí mật hoặc công khai để các lực lượng khác kịp thời ngăn chặn. Có khi nó lặng lẽ chỉ thị mục tiêu cho không quân, hỏa lực tấn công.

Các bộ phận quan trọng như cảm biến, thiết bị công nghệ cao được bọc giáp nhẹ để bảo vệ chống lại súng cá nhân.

Trong vai trò hỗ trợ hậu cần, Guardium có khả năng mang tải 300kg, chở thiết bị hỗ trợ binh sĩ ở những nơi địa hình khắc nghiệt.

Trần Văn(theo Army-technology)