Xe tăng Ukraine phải đặt giáp lồng để chống đỡ các đòn đánh của Nga

Trên chiến trường Ukraine, ngay cả những chiếc xe tăng vững chắc nhất cũng không thể tham chiến nữa nếu thiếu giáp lồng để bảo vệ xe khỏi UAV cảm tử lao xuống và phát nổ.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams có lớp giáp dày to và được đông đảo chuyên gia đánh giá là một trong những cỗ xe tăng tốt nhất, dã chiến tại Ukraine hiện nay. Thế nhưng trên thực tế, xe tăng này cũng chỉ được tung ra chiến trường sau khi đã được trang bị lồng bảo vệ chống máy bay không người lái (UAV).

Lính thợ Ukraine gắn giáp lồng lên xe tăng T-64 của Ukraine. Ảnh: Global Images Ukraine.

Lính thợ Ukraine gắn giáp lồng lên xe tăng T-64 của Ukraine. Ảnh: Global Images Ukraine.

Sự hiện diện áp đảo của UAV, bao gồm những loại “góc nhìn thứ nhất” chuyên bay thẳng vào xe quân sự đối phương rồi phát nổ đã trở thành một yếu tố đặc thù của cuộc xung đột vũ trang Nga - Ukraine. Cả hai phe tham chiến đều đang nhanh chóng tìm cách thích ứng với mối đe dọa ngày một gia tăng này.

Xe tăng và các loại xe thiết giáp khác, bao gồm chiếc Abrams và Bradley của Mỹ, các xe tăng phương Tây như Leopard của Đức hay xe tăng Nga hàng đầu như T-90M nhiều lúc trở thành mồi ngon cho những UAV tấn công một chiều. Trong nhiều trường hợp, vũ khí cao cấp trị giá hàng triệu USD bị xóa sổ chỉ bằng những thứ trị giá vài trăm USD.

Điều vốn bất thường giờ đã trở thành thông lệ. Nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực thường mang theo các “giáp lồng” to cồng kềnh để ngăn chặn các UAV phát nổ lao vào xe. Một số giáp lồng khá thô sơ và có vẻ kém hiệu quả. Nhưng các mẫu mới gần đây có vẻ bền hơn và tinh tế hơn.

Mark Cancian - đại tá thủy quân lục chiến Mỹ về hưu, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nói: “Ý tưởng này thực ra có từ trước. Mỹ đã sử dụng lồng giáp này quanh xe chiến đấu bộ binh Stryker của mình ở Iraq và Afghanistan để chống đỡ đạn B-41 của phiến quân. Giờ đây, với sự phổ biến của UAV, xu hướng này càng phát triển mạnh. Tôi nghĩ bây giờ giáp lồng đã trở thành một yếu tố lâu dài của xe thiết giáp”.

Giáp lồng được gắn xung quanh thành xe và trên nóc pháo để bảo vệ xe từ phía ngoài trước các UAV phát nổ, đặc biệt là UAV góc nhìn thứ nhất (FPV).

Mick Ryan, một viên tướng Australia về hưu, đồng thời là chiến lược gia theo dõi xu hướng tác chiến, nói rằng “chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy một lồng chống UAV trên xe Abrams cũng như bất cứ chiếc xe tăng nào khác vào thời điểm này”. Viên tướng nói thêm, khi thấy các bức hình về lồng sắt, ông nghĩ “tất nhiên điều đó sẽ xảy ra”.

Trong một số trường hợp, Ukraine còn triển khai thêm thiết bị tác chiến điện tử để gây nhiễu, phá rối hoạt động của UAV đang bay tới. Đây cũng là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống UAV.

Trong số giáp lồng, có những chiếc tinh vi hơn số còn lại và tỏ ra hiệu quả trong thực chiến. Giáp lồng thời đầu chỉ che một số khu vực của xe (như nóc) và để lộ thành bên và lưng xe. Những giáp lồng kiểu này cũng xuất hiện trong các xung đột khác như cuộc chiến Israel - Hamas tại Gaza.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/phan-tich/xe-tang-ukraine-phai-dat-giap-long-de-chong-do-cac-don-danh-cua-nga-post1101546.vov