Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game?

Không chỉ sở hữu tháp pháo tự động, kíp lái xe tăng T-14 Armata còn được hỗ trợ bởi hệ thống cho phép ngắm bắn chỉ bằng một cái chạm.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 1

Mạng AR dẫn lời Igor Ryabov – Giám đốc bộ phận thiết kế của công ty Popov Gorkosvky cho biết, ở biến thể nâng cấp mới, xe tăng T-14 Armata sẽ được trang bị một hệ thống phức hợp tiên tiến hổ trợ hiển thị và định vị mục tiêu theo một cách hoàn toàn mới.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 2

Theo đó T-14 sẽ là mẫu phương tiện chiến đấu có khả năng phát hiện và định vị mục tiêu nhanh nhất của Nga với sự hỗ trợ của hệ thống cáp quang và dữ liệu sẽ được chuyển tải theo thời gian thực. Nói cách khác chỉ huy của một chiếc T-14 sẽ có thể xác định và định vị mục tiêu chỉ mới một cái chạm tay duy nhất trước khi xạ thủ khai hỏa.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 3

Hiện nay hệ thống phức hợp này vẫn đang được Popov Gorkosvky thử nghiệm trên một số nguyên mẫu T-14 và trong tương lai chúng sẽ được tích hợp sẵn trên những chiếc T-14 do Uralvagonzavod sản xuất.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 4

Ryabov còn cho hay, với hệ thống này các hoạt động dư thừa của chỉ huy xe lẫn xạ thủ trên T-14 sẽ được giảm thiểu ở mức tối đa và hành động duy nhất họ cần làm nhấp tay vào mục tiêu trên màn hình hiển thị và khóa nó. Mọi công việc còn lại sẽ có một hệ thống tự động lo liệu từ xác định tọa độ, khoảng cách, độ cao, các yếu tố tác động bên ngoài cho đến phát bắn đầu tiên. Trong ảnh là vị trí xạ thủ trên Armata với cụm màn hình hiển thị đa chức năng.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 5

Như đã biết kíp chiến đấu của xe tăng T-14 Armata chỉ gồm 3 người với 1 chỉ huy xe, 1 xạ thủ và một lái xa, trong đó vị trí xạ thủ ở phía ngoài cùng bên trái sau đó là tới lái xe và chỉ huy xe. Khoang lái của T-14 đều được đặt phía trước nằm tách biệt hoàn toàn với tháp pháo chính.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 6

Trong ảnh là một nhân viên kỹ thuật của Uralvagonzavod sử dụng màn hình hiển thị đa năng để chuẩn bị cho loạt bắn đầu tiên của T-14 sau khi đã định vị được mục tiêu. Mẫu xe tăng này được trang bị một pháo nòng trơn 2A82-1M 125mm cùng cơ số đạn 45 viên với hệ thống tháp pháo hoàn toàn tự động.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 7

Còn đây là cần điều khiển của vũ khí của xạ thủ trên T-14, nó có thiết kế khá đơn giản và thân thiện với người sử dụng không giống như các hệ thống trên xe tăng Liên Xô trước đây.

Xe tăng T-14 Armata hạ gục M1 Abrams dễ như chơi game? - Ảnh 8

Theo kế hoạch hiện tại Quân đội Nga sẽ đưa vào trang bị ít nhất 2.300 chiếc xe tăng T-14 trong giai đoạn từ năm 2015-2020. Từ đây cho đến khi đó Uralvagonzavod vẫn còn khá nhiều cơ hội để hoàn thiện siêu tăng thế kỷ này.