Xe tăng T-14 Armata bắt đầu được sản xuất hàng loạt

  332 liên quanGốc

  Hãng thông tấn Nga TASS đăng tải, sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia, Nhà máy Uralvagonzavod đã bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới T-14 Armata và xe chiến đấu yểm trợ tăng T-15.

  Theo lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko, quá trình sản xuất hàng loạt các dòng phương tiện chiến đấu hạng nặng thế hệ mới sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa trang bị của Quân đội Nga.

  “Quá trình phát triển và thử nghiệm thực chiến của nền tảng phương tiện hạng nặng Armata được đẩy nhanh để bảo đảm thời điểm bàn giao dự kiến cho Quân đội”, ông Alexey Krivoruchko cho biết.

  Xe tăng T-14 Armata tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng năm 2018. Ảnh: NGỌC HIỀN.

  Hiện tại, Uralvagonzavod, nơi phát triển xe tăng T-14, đang thực hiện hợp đồng cung cấp 132 xe tăng Armata và xe chiến đấu yểm hộ tăng T-15 dành cho Quân đội Nga. Dự kiến, hợp đồng này sẽ hoàn thành vào trong năm 2021. Sau đó, Uralvagonzavod sẽ sẵn sàng cho các đơn hàng xuất khẩu.

  Xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 2015. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng module, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ. Ngoài ra, trên nền tảng khung xe thiết giáp đa dụng Armata, Nga cũng giới thiệu một loạt phương tiện chiến đấu mới. Theo một số thông tin công khai, Nga đang hoàn thiện pháo chính cỡ 152mm dành cho xe tăng Armata với lời giới thiệu có thể bắn thủng tới 1m giáp thép đồng nhất. Mới đây, Uralvagonzavod tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm của dòng xe tăng hiện đại này.

  Nguyên mẫu T-14 Armata tại Triển lãm quân sự quốc tế Army Forum 2020. Ảnh: NGỌC HIỀN

  Nhà máy Uralvagonzavod cho biết, trong năm 2018, quân đội Nga đã ký hợp đồng mua 132 xe tăng T-14 và con số này trong tương lai là 2.300 xe. Giá thành xe tăng T-14 Armata khi sản xuất hàng loạt chỉ khoảng 250 triệu rúp/xe. Cùng với quân đội Nga, Ấn Độ hiện rất quan tâm tới dòng xe tăng hiện đại này.

  Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/xe-tang-t-14-armata-bat-dau-duoc-san-xuat-hang-loat/20210219093332719