Xe tăng phương Tây sắp được nâng cấp hỏa lực sau 50 năm?

Pháo 130 mm mới của Rheinmetall sẽ cung cấp sức mạnh hỏa lực cao gấp 1,5 lần và thay thế khẩu Rh-120 huyền thoại đã hơn 50 năm tuổi.

Tập đoàn quốc phòng khổng lồ Rheinmetall đã tài trợ thêm cho công việc chế tạo pháo tăng 130 mm và đạn dược cho nó, điều này đã được người đứng đầu doanh nghiệp - ông Armin Papperger công bố trong cuộc họp báo với giới truyền thông Đức.

Công việc tạo ra vũ khí mới đã diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài và khẩu pháo này đã được trình diễn công khai lần đầu tiên vào năm 2016, tại triển lãm Eurosatory. Nhưng kể từ đó rất ít nghe thấy những báo cáo về vũ khí.

Cần nói thêm đây là công việc khá phức tạp, không chỉ đòi hỏi phải tạo ra một chiếc nòng dài khoảng 6,6 mét (chiều dài gấp 51 lần đường kính - L/51), mà còn cả loại đạn hoàn toàn mới, chế tạo máy nạp cho viên đạn dài 1,3 mét và nặng hàng chục kg.

Không chỉ những khó khăn về công nghệ cản trở sự xuất hiện nhanh chóng của pháo 130 mm mới. Vấn đề ở chỗ là đây là sự thay đổi về cỡ nòng trên xe tăng chủ lực, vốn được giữ nguyên trên phương Tây suốt 50 năm qua.

Pháo Rheinmetall Rh-120 L/44 đã xuất hiện trên chiếc Leopard 2 thử nghiệm vào năm 1974. Phiên bản sản xuất hàng loạt của nó - M256 được tích hợp trên Abarms và cỡ nòng 120 mm đã trở thành tiêu chuẩn của NATO.

Đây là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng đối với Rheinmetall là phải chứng minh rằng phát triển mới của mình là cần thiết. Tất nhiên, khẩu pháo mới sẽ cung cấp sức mạnh tốt hơn nhiều.

Đặc biệt, công ty tuyên bố rằng việc thay đổi từ pháo 120 sang 130 mm giúp tăng động năng của đạn thêm 50%. Trong khi đó, trọng lượng của pháo chỉ tăng thêm khoảng 500 kg.

Pháo tăng 130 mm thế hệ mới do Công ty Rheinmetall của Đức chế tạo.

Ngoài ra vào năm 2016, nhu cầu về pháo tăng 130 mm được cho là khá hợp lý, bởi thực tế khi đó T-14 Armata đã lăn bánh trên Quảng trường Đỏ ở Liên bang Nga, có thông tin nó sẽ trang bị pháo 152 mm.

Bên cạnh pháo chính, vỏ giáp của T-14 Armata được Nga quảng cáo là đủ khả năng chịu được đạn xuyên giáp 120 mm chuẩn NATO - càng làm tăng thêm sự cấp thiết phải tăng cường hỏa lực.

Hiện tại Rheinmetall đề xuất tích hợp pháo 130 mm cho KF51 Panther - đây là tháp pháo mới trên khung gầm Leopard 2. Ngoài ra công ty cho biết khẩu pháo này hoàn toàn có thể được lắp vào phiên bản Leopard 2 với ít sửa đổi hơn.

Rheinmetall cũng đề xuất lắp đặt pháo 130 mm vào xe tăng MGCS của Pháp - Đức. Nhưng ở Pháp, Nexter đang phát triển pháo tăng Ascalon có cỡ nòng thậm chí còn lớn hơn - 140 mm và chỉ dành cho MGCS, bởi vậy triển vọng của vũ khí mới được doanh nghiệp Đức tiếp thị còn chưa rõ ràng.

Pháo 130 mm thế hệ mới trên xe tăng chiến đấu chủ lực KF51 Panther.

Theo Defense Express

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/xe-tang-phuong-tay-sap-duoc-nang-cap-hoa-luc-sau-50-nam-post679436.html