Xe tăng Nga ồ ạt tràn vào lãnh thổ Ukraine nguy cơ chiến tranh?

Tình báo Ukraine ngày 27.8 công bố báo cáo cho biết, căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine leo thang sau khi Kiev phát hiện quân đội của Tổng thống Nga Putin đã điều một loạt xe tăng đến vùng Donbass xâm phạm lãnh thổ Ukraine.

Kiev cho biết đoàn xe quân sự của điện Kremlin đã vi phạm biên giới Ukraine hàng trăm lần kể từ đầu năm.

Theo thông tin tình báo này, Nga đã đưa 7 chiếc xe tăng, 4 chiếc APC và nhiều xe tải đi vào vùng Donbass.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho rằng điện Kremlin đã triển khai một chiếc xe tác chiến điện tử Infauna dành cho lực lượng đổ bộ đường không Nga ở gần Dnetsk. Infauna có các đèn phát và ăng-ten phức hợp, sẽ trực tiếp tung sóng chế áp và gây nhiễu các trạm thu phát sóng của đối phương hoặc xác định vị trí của các đài phát này.

Xe tăng Nga ồ ạt tràn vào lãnh thổ Ukraine nguy cơ chiến tranh? - Ảnh 1

Xe tăng Nga trong một cuộc diễu hành.

Đặc biệt, Infauna được thiết kế để chặn tín hiệu vô tuyến kích nổ mìn hoặc thiết bị nổ tự tạo để bảo vệ bộ binh, xe bọc thép, và gây nhiễu hệ thống liên lạc chiến thuật của quân địch.

Ukraine cũng cho biết, kể từ ngày 1.8 đến nay, Nga đã điều 59 xe tăng, 24 xe bọc thép, 4 nhiều hệ thống pháo phản lực, hơn một trăm xe hơi và xe tải cũng như rất nhiều đạn dược và nhiên liệu các cấp.

Các thông tin được tiết lộ bởi Yevhen Marchuk, đại diện của Ukraine tại các cuộc đàm phán hòa bình ở Minsk. Marchuk cho rằng đoàn xe quân sự của Nga đã vi phạm biên giới Ukraine 260 lần kể từ đầu năm.

Chưa rõ phản ứng của Nga về những cáo buộc mới nhất này.