Xe tăng Leopard 2 đầu tiên tới Ukraine, sẵn sàng ra chiến trường

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết nước này đã chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 đầu tiên cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Xe tăng chiến đấu Leopard 2 của Canada được đưa lên máy bay để chuyển sang Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Canada

Bộ Quốc phòng Canada vừa đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc máy bay vận tải Boeing C-17A Globemaster III chở theo xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 mà nước này viện trợ cho Ukraine, đã cất cánh từ căn cứ Halifax.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Canada

Ảnh: Bộ Quốc phòng Canada

"Canada sẽ luôn đồng hành cùng người dân Ukraine. Chúng tôi tiếp tục cung cấp những thiết bị cần thiết cho lực lượng vũ trang Ukraine để họ có thể giành chiến thắng. Sự ủng hộ của Canada dành cho Ukraine là không thể lay chuyển", Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand nhấn mạnh.

Leopard 2 trên khoang chứa của máy bay Boeing C-17A Globemaster III.

Leopard 2 trên khoang chứa của máy bay Boeing C-17A Globemaster III.

Ottawa cam kết sẽ chuyển giao cho Kiev 4 xe tăng Leopard 2 sau khi Berlin "bật đèn xanh" cho phép các nước đồng minh phương Tây đang sử dụng phương tiện chiến đấu này viện trợ cho Ukraine. Ngoài cung cấp 4 xe tăng chiến đấu chủ lực, Canada hỗ trợ Ukraine phụ tùng cũng như đạn dược cho xe tăng.

Leopard 2 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Đức, được thiết kế và phát triển bởi tập đoàn Krauss-Maffei từ đầu những năm 1970. Năm 1979, những xe tăng đầu tiên chính thức đi vào phục vụ trong quân đội Đức.

Xe tăng trang bị vũ khí chính là pháo nòng trơn L55 120 mm, có thể bắn đạn tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đạn HE. Ngoài ra, nó cũng được tích hợp súng máy 7,62 mm và súng phóng lựu 40 mm.

Quỳnh Như

Theo Defense Express, Mil.in.ua

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xe-tang-leopard-2-dau-tien-toi-ukraine-san-sang-ra-chien-truong-post1507663.tpo