'Xe tăng Iran tiên tiến nhất thế giới'

Iran vừa tuyên bố họ đã tự trang bị các hệ thống điều khiển hỏa lực mới và hệ thống cảnh báo laser cho xe tăng nội địa Zolfaqar.

(ĐVO) Tư lệnh Lực lượng Lục quân Iran, Chuẩn Tướng Ahmad Reza Pourdastan nhấn mạnh khả năng lớn của quân đội trong việc sản xuất những vũ khí và thiết bị quân sự công nghệ cao, gồm hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại lắp trên xe tăng Zolfaqar. Ngoài ra, xe tăng Zolfaqar cũng được lắp cả thiết bị đo xa laser tiên tiến, cũng do các chuyên gia quân sự của Iran phát triển. "Xe tăng Zolfaqar của chúng tôi nay có thể cạnh tranh với những xe tăng tiên tiến nhất trên thế giới", Tướng Pourdastan nói với các phóng viên.

Zolfaqar là xe tăng chủ lực (MBT) thế hệ thứ hai do Iran tự sản xuất. Các mẫu thử nghiệm đầu tiên của loại xe tăng này đã được đánh giá trong năm 1993. Sáu công ty công nghiệp quốc phòng Iran đã cùng kết hợp để đưa vào sản xuất xe tăng vào năm 1997.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, Zolfaqar được phát triển dựa trên các thành phần từ xe tăng T-72 của Nga cũng như các xe tăng M-48 và M-60 Patton của Mỹ. Đồng thời, hệ thống điều khiển hỏa lực mới có thể được chế tạo dựa trên hệ thống điều khiển hỏa lực của các xe tăng Liên Xô.

Điểm phân biệt Zolfaqar là tháp pháo kiểu hình hộp giống tháp pháo của xe tăng M-1 Abram của Mỹ, thép hàn tháp pháo được thiết kế nội địa, trọng lượng chiến đấu được công bố khoảng 36 tấn (nhẹ hơn rất nhiều so với các xe tăng chiến đấu chủ lực khác trên thế giới) và vì thế nó chỉ cần trang bị một động cơ diesel công suất 780 mã lực, tỷ số 21,7 mã lực/tấn.

Xe tăng Zolfaqar-3 của Iran.

Do được trang bị hệ thống nạp đạn tự động nên Zolfaqar được vận hành bởi kíp xe ít người hơn so với xe tăng phương Tây, kíp lái có 3 người (một chỉ huy, một lái xe và một pháo thủ).

Zolfaqar-1 sử dụng một hệ thống điều khiển hỏa lực với công nghệ "vừa bắn vừa chạy", trên tháp pháo được gắn pod cảnh báo chiếu xạ laser. Thiết kế của Zolfaqar cho phép sử dụng loại áo giáp phản ứng nổ (ERA) do Iran tự sản xuất.

Zolfaqar-2 là một nguyên mẫu xe tăng sử dụng như một mẫu thử nghiệm. Zolfaqar-3, biến thể mới nhất của xe tăng Zolfaqar cũng có những tính năng nâng cấp đáng kể với hệ thống kiểm soát bắn, khung gầm được gia cố, nâng cấp động cơ và pháo chính 125 mm tự động nạp đạn.

Zolfaqar-2 có hình dáng thiết kế bề ngoài khá giống với xe tăng M-1 Abrams của Mỹ.

Nói đến thành tựu quân sự khác, lãnh đạo quân đội Iran cho biết, nhà máy Self-Sufficiency Jihad của họ đã tự sản xuất được súng máy Akhgar và đang cung cấp cho các đơn vị trong quân đội.

Akhgar là một kiểu của súng máy Gatling, có cỡ nòng 7,62 mm và tầm bắn hiệu quả xa tới hơn 2 km, tốc độ bắn nhanh từ 4.000 - 6.000 phát/phút.

Tướng Pourdastan tiếp tục thông báo, quân đội cũng đã xây dựng và bắt đầu sử dụng đường hầm gió đầu tiên của quốc gia, một dự án mới và chưa từng có tại Iran và thậm chí chưa có cả trong khu vực.

Việc xây dựng được đường hầm gió đánh dấu bước tiến nhảy vọt về công nghệ của Iran. Hiện tại, chỉ có một số các quốc gia phát triển trên thế giới có thể xây dựng được đường hầm này để sử dụng chủ yếu cho các mục đích quân sự, ví dụ như để huấn luyện cho các đơn vị lính dù.

Tướng Pourdastan cũng tuyên bố, quân đội nước này sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự qui mô ở phía Tây Nam hoặc phía Đông Nam của đất nước. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc tập trận không được đề cập đến.

Dự kiến, trong năm 2013, sẽ có thêm 8 cuộc tập trận bắn đạn thật để nâng cao tinh thần cho các binh sỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước và duy trì trật tự dân sự.

Việc công bố hàng loạt các thành tựu quân sự và tổ chức các cuộc tập trận diễn ra khi tình hình căng thẳng giữa quốc gia Hồi giáo với phương Tây và người Do Thái vẫn chưa hết căng thẳng.

>> Iran tăng cường xuất khẩu vũ khí
>> Iran sản xuất hàng loạt tên lửa chống tàu nổi

>> Quân đội Iran nhận hàng loạt pháo Saeer
>> Iran giới thiệu trực thăng tấn công nội

Phạm Thái (theo Army Recognition)