Xe tăng do Mỹ chế tạo lần đầu tiên bị bắn cháy ở Ukraine

Theo RT, lực lượng Nga đã lần đầu tiên bắn hạ xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ chế tạo ở chiến trường Ukraine.

Xe tăng M1 Abrams do Mỹ chế tạo lần đầu tiên bị bắn cháy ở Ukraine. (Nguồn: RT)

Ngày 26/2, RT dẫn lại các video được đăng tải trên mạng xã hội Telegram cho thấy lực lượng Nga đã lần đầu tiên bắn cháy xe tăng M1 Abrams của quân đội Ukraine.

Đoạn video cho thấy lửa bốc lên từ tháp pháo của chiếc M1 Abrams. Theo báo cáo ban đầu xe tăng Abrams Ukraine bị UAV "cảm tử" Nga tập kích sau đó tiếp tục bị tấn công bằng súng chống tăng vác vai.

Chiếc xe tăng M1 Abrams được cho bị tấn công gần làng Berdychi, nằm ở phía tây bắc Avdiivka - thành phố chiến lược ở vùng Donetsk mà Nga vừa kiểm soát hôm 17/2.

Hình ảnh xe tăng M1 Abrams của Ukraine bị bắn hạ gần Avdiivka. (Ảnh: RT)

Hình ảnh xe tăng M1 Abrams của Ukraine bị bắn hạ gần Avdiivka. (Ảnh: RT)

Hiện tại cả Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trước đó, ngày 25/2, Igor Kimakovsky, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), cho biết, xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã được nhìn thấy ở phía tây bắc Avdiivka.

Ukraine đã nhận được 31 xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất từ vài tháng trước, nhưng những chiếc xe tăng này gần như không tham chiến và chỉ gần đây mới xuất hiện ở Avdiivka.

Ông Kimakovsky không cung cấp thêm thông tin chi tiết về số lượng xe Abrams xuất hiện trên chiến trường, cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu hoặc cách các chỉ huy Ukraine triển khai chúng. Ông cũng lưu ý rằng quân đội Ukraine đang tích cực sử dụng máy bay không người lái gần Avdiivka.

Đầu tháng 8/2023, Mỹ chính thức phê duyệt việc chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên cho Ukraine. Washington đã quyết định gửi xe tăng M1A1 Abrams từ kho dự trữ của lực lượng vũ trang thay vì M1A2 Abrams như đã đề cập ban đầu. Đến cuối tháng 9/2023, chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên đã chính thức có mặt tại Ukraine.

Tuy nhiên, kể từ đó, những chiếc xe tăng Abrams vẫn vắng bóng trên chiến trường. Một số chuyên gia phương Tây cho rằng, Ukraine có thể giữ chúng để dự phòng cho một cuộc tấn công lớn, hoặc Kiev nghĩ rằng xe tăng Abrams sẽ không hiệu quả trong điều kiện mùa đông trước hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga.

Phát biểu về số xe tăng M1 Abrams mà Mỹ gửi cho Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 11/2023 cho biết: “Tôi hy vọng sẽ có nhiều đợt chuyển giao Abrams hơn, và tôi không thể khẳng định rằng chúng đang đóng vai trò quan trọng trên chiến trường với quân số hiện tại".

M1A1 Abrams là phiên bản nâng cấp từ loại xe tăng chủ lực M1 Abrams do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất năm 1985. Năm 1986, xe tăng được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ. Xe tăng này có thể di chuyển với vận tốc tối đa 67km/h, tầm hoạt động 465km.

Những báo cáo đầu tiên về việc Ukraine triển khai Abrams trên chiến trường được đưa ra sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Avdiivka.

Nga liên tục cảnh báo việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng việc này chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cảnh báo rằng nếu Mỹ gửi xe tăng Abrams tới Ukraine thì chúng sẽ “bốc cháy như những thiết bị khác do phương Tây cung cấp”.

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/xe-tang-do-my-che-tao-lan-dau-tien-bi-ban-chay-o-ukraine-ar855465.html