Xe tăng đầu tiên trong lịch sử ra đời thế nào?

  Gốc

  Little Willie, mẫu xe tăng đầu tiên ra mắt vào tháng 9/1915 đã gây ra nhiều thất vọng. Nặng 14 tấn, nó bị mắc kẹt giữa các chiến hào và chỉ có thể trườn trên mặt đất với vận tốc 'rùa bò'.

  Vào ngày 6/9/1915, mẫu xe tăng nguyên bản có biệt danh là Little Willie đã được hoàn tất tại dây chuyền lắp ráp ở Anh. Đây là chiếc xe tăng đầu tiên được sản xuất trên thế giới.

  Người Anh đã phát triển xe tăng nhằm đối phó với chiến tranh chiến hào thời Thế chiến I. Ý tưởng về xe tăng được đưa ra từ năm 1914 bởi Đại tá Ernest Swinton và William Hankey, Thư ký Ủy ban Quốc phòng Hoàng gia Anh.

  Hai người này đã cố gắng thuyết phục mọi người thực hiện ý tưởng về một chiếc xe bọc thép có bánh xe dạng băng chuyền có thể đâm xuyên qua phòng tuyến kẻ thù và vượt qua các địa hình gập ghềnh.

  Bộ trưởng Hải quân Anh Winston Churchill, người luôn tin tưởng vào khái niệm “con tàu trên mặt đất” đã ủng hộ việc sản xuất xe tăng. Để giữ bí mật cho dự án, các công nhân được bảo rằng họ đang sản xuất một chiếc xe dùng dể vận chuyển nước trên chiến trường.

  Loại xe này đã được vận chuyển trong các thùng có nhãn "tank" (nghĩa là bồn chứa), và cái tên "xe tăng" ra đời từ đó.

  Little Willie, mẫu xe tăng đầu tiên ra mắt vào tháng 9/1915 đã gây ra nhiều thất vọng. Nặng 14 tấn, nó bị mắc kẹt giữa các chiến hào và chỉ có thể trườn trên mặt đất với vận tốc “rùa bò”.

  Các kỹ sư Anh đã thực hiện nhiều cải tiến trên Little Willie để cho ra nguyên mẫu thứ hai, được gọi là Big Willie. Đến năm 1916, Big Willie được tung vào trận với tên gọi Mark I. Nó đã tỏ ra rất hiệu trong trong việc khiến cho kẻ thù hết hồn.

  Về năng lực hoạt động, Mark I khá nóng, ồn ào và khó sử dụng, cũng như hay bị trục trặc cơ học, tuy nhiên tiềm năng của loại vũ khí cách mạng này đã được chứng minh. Mark I tiếp tục được nâng cấp thành Mark II, III, IV...

  Trong Trận Cambrai tháng 11/1917, 400 chiếc Mark IV đã đem lại chiến thắng lớn cho quân Anh. Trong trận này người Anh bắt giữ được 8.000 quân địch và thu về 100 khẩu súng.

  Kể từ đó, xe tăng nhanh chóng trở thành vũ khí quan trọng. Trong Thế chiến II, chúng đã có vai trò nổi bật trên nhiều chiến trường. Hiện giờ, xe tăng là xương sống của các lực lượng bộ binh trên toàn thế giới.

  Mời quý độc giả xem video: Tổng thống Vladimir Putin sau 2 thập kỷ dẫn dắt nước Nga | VTV TSTC.

  T.B (tổng hợp)

   Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/xe-tang-dau-tien-trong-lich-su-ra-doi-the-nao-1566174.html