Xe tăng chủ lực M-1 Abrams giúp quân đội Iraq thắng lớn

Một quan chức của Lầu Năm Góc cho biết, xe tăng M-1 Abrams do Mỹ sản xuất đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp quân đội Iraq chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên nhiều mặt trận.

Đại diện quân đội Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết, những chiếc xe tăng M-1 Abrams đã giúp quân đội Iraq chiếm lại được thị trấn Heet, thuộc tỉnh Anbar vào hôm 11-4 vừa qua và đây là câu trả lời cho những chỉ trích rằng, binh lính Iraq đang có quá ít tiến triển trong việc tiêu diệt khủng bố.

Xe tăng chủ lực M-1 Abrams giúp quân đội Iraq thắng lớn - Ảnh 1

Xe tăng M-1 Abrams của Mỹ

“Xe tăng M-1 đã lăn bánh trên mọi con đường của thị trấn Heet. Thật điên rồ. Nó thậm chí còn đi qua mìn trên đường mà không hề hấn gì và nã đạn vào hàng phòng thủ của quân địch. Chiếc xe tăng đã trở thành một biểu tượng tại đây”, ông Warren cho biết vào hôm 12-4.

M1 Abrams do hãng General Dynamics sản xuất từ năm 1980. Đây đang là loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ. Vũ khí của M1 Abrams bao gồm pháo nòng trơn M256 120mm, súng máy Browning M250 (12,7mm) cho trưởng xe, súng máy M240 (7,62mm) đồng trục với pháo chính, và súng máy M240 (7,62mm) cho pháo thủ.

Hồi tháng 12-2015, trong một cuộc tấn công vào căn cứ phiến quân IS tại thành phố Ramadi, quân đội Iraq đã sử dụng xe tăng M1 Abrams để tiêu diệt một xe đánh bom cảm tử của khủng bố trước khi chiếc xe này đạt được mục tiêu của mình.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Warren cũng nhận định rằng: “IS đã bị suy yếu và giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự đã hoàn tất. IS đã không thể mở rộng địa bàn và buộc phải cố thủ, liên minh hiện đang ở giai đoạn 2 là triệt phá kẻ thù”.