Xe tải tự vận hành của Uber lần đầu tiên lăn bánh

Lần đầu tiên trên thế giới, một sản phẩm hàng hóa thương mại được vận chuyển bằng một phương tiện tự lái của Uber.

Uber có thể được biết đến nhiều nhất với dịch vụ chia sẻ xe, thế nhưng công ty cũng tính tới những phương án phát triển trong tương lai với các dịch vụ khác. Xe tải tự lái là một trong số đó. Sau khi bỏ ra gần 700 triệu USD thâu tóm công ty về xe tải tự vận hành Otto hồi tháng 8, Uber mới đây lần đầu tiên đưa vào hoạt động thử nghiệm. Chiếc xe kéo tự lái của Uber chở theo 50.000 lon bia lạnh Budweiser từ nhà máy của hãng bia Anheuser-Busch ở Loveland, Colorado đến Colorado Springs, bang Colorado (Mỹ) sau hành trình 193 km.

Xe tải tự vận hành của Uber lần đầu tiên lăn bánh - Ảnh 1

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, một sản phẩm hàng hóa thương mại được vận chuyển bằng một phương tiện tự lái. Chiếc xe được Uber sử dụng là xe 18 bánh của Volvo và được trang bị rất nhiều camera, cảm biến và thuộc sở hữu của Otto. Trong xe vẫn cần một tài xế hỗ trợ để thực hiện các thủ tục tại trạm cân. Trên thực tế, xe tự hoạt động trong quãng đường 160 km, còn khi đi vào phạm vi thành phố, tài xế sẽ phải quay sang điều khiển để đảm bảo an toàn.

Các quan chức giao thông của bang Colorado đã được thông báo trước về chuyến đi để lập kế hoạch lộ trình. Một chiếc xe tuần tra của bang được cử đi phía sau để theo dõi. Xe của Uber chạy ở tốc độ trung bình 88 km/h. Theo nhân viên giám sát của bang thì "thật tuyệt vời khi chứng kiến một chiếc xe tự lái đi đúng làn trong hầu hết hành trình".

Hãng bia Anheuser-Busch đã có sự hợp tác với Otto không lâu sau khi startup về xe tải tự lái này ra đời hồi tháng 1. Otto khởi đầu với 40 nhân viên trong đó hầu hết là nhân viên từng làm việc tại Google, Tesla, Apple và Cruise Automation. Mục tiêu của hãng là biến các xe tải thương mại thành xe tải vận chuyển hàng hóa tự lái. Ron, một kỹ sư người Israel, là Giám đốc sản phẩm của Google Maps trong 5 năm, còn cộng sự của anh là Anthony Levandowski từng làm tại đội phát triển xe tự lái của Google.

Xe tải tự vận hành của Uber lần đầu tiên lăn bánh - Ảnh 2

Hồi tháng 8, Otto được Uber mua lại với mức giá được đồn đoán là 680 triệu USD. Thương vụ này không có gì là bất ngờ, khi mà ở thời điểm đó Uber đang rục rịch thử nghiệm dịch vụ xe tự lái của riêng mình tại Pittsburgh. Sau khi Otto về tay Uber, Levandowski được giao phụ trách đội phát triển xe tự lái của Uber, còn Ron tiếp tục điều hành Otto với mục tiêu ra mắt dịch vụ chở hàng "Uber Freight". Ron cho biết CEO Uber Travis Kalanick rất "háo hức" với chuyến hàng đầu tiên của Otto nhưng trên thực tế Uber không liên quan tới các công việc tại Otto khi mà cả 2 đang hoạt động hoàn toàn độc lập nhau.

Otto không tự sản xuất xe tự lái mà thay vào đó thiết kế các thành phần phục vụ chức năng này để gắn lên các mẫu xe tải do hãng khác sản xuất. Chiếc xe được dùng chở bia nói trên được trang bị 2 camera để nhận diện làn đường, cảm biến LIDAR để tạo môi trường 3D, 2 cảm biến radar mặt trước để nhận diện chướng ngại vật và các phương tiện khác trên đường và 1 cảm biến GPS để giúp xác định vị trí đến cho xe. Otto cũng lập bản đồ lộ trình bằng cách lái một chiếc xe với các camera và cảm biến tương tự một vài lần trên đường Interstate 25 trước khi thực hiện chuyến chở bia.

Xe tải tự vận hành của Uber lần đầu tiên lăn bánh - Ảnh 3

Ron nói rằng, mong muốn của Otto là tìm cách giúp việc vận chuyển bằng xe tải an toàn hơn. "94% các vụ tai nạn chết người là do con người" - anh cho biết. Cũng theo Ron, xe tải tự vận hành có thể giúp giảm bớt chi phí bảo hiểm cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

Các quy định hiện tại vẫn yêu cầu xe tự lái phải có tài xế bên trong, tuy nhiên kỹ sư của Otto tin rằng công nghệ của công ty sẽ cho phép tài xế có thể ngủ trong những chuyến đi dài. Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của Otto vẫn là loại bỏ hoàn toàn yếu tố con người - dù điều này hẳn sẽ không làm hài lòng cánh lái xe.

"Chúng tôi dự tính nghiên cứu sâu hơn về các loại đường cao tốc, các điều kiện thời tiết, hay các mô hình giao thông, cũng như mở rộng hợp tác với các hãng khác", Ron phát biểu.

MT (Theo Theverge)