Xe quân sự lũ lượt tiến về đập tan thành trì cuối cùng của IS ở Iraq

Cuộc tấn công giành lại thành phố Mosul mở màn ngày 17/10 được cho là chiến dịch quân sự lớn nhất tại khu vực kể từ năm 2003.

Hàng đoàn xe quân sự chở các binh sĩ quân đội và các chiến binh người Kurd cùng với đạn dược, vũ khí đã dồn dập hướng về thành phố Mosul, nhằm quét sạch phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành phố lớn thứ hai ở Iraq này.

Nhiều tháng nay, các lực lượng đồng minh và quân đội Iraq đã siết chặt vòng vây tại Mosul,thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Mới đây, liên minh đã giành lại những vị trí chủ chốt xung quanh Qayyarah, thị trấn nằm cách Mosul khoảng 60 km về phía Nam, mở màn cho chiến dịch tấn công lớn cuối cùng vào thành trì của IS ở miền Bắc Iraq này.

Nếu chiến dịch tái chiếm Mosul thành công, lực lượng chính phủ Iraq có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ tháng 6/2014 đến nay. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cũng cảnh báo chiến dịch có thể sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Từ Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul là “chìa khóa” để đánh bại lực lượng IS. Tuyên bố nêu rõ đây là thời điểm quyết định trong chiến dịch nhằm đẩy lùi và tiêu diệt IS. Ông bày tỏ tin tưởng rằng quân đội Iraq sẽ giành chiến thắng trước “kẻ thù chung” IS và giải phóng thành phố Mosul cũng như phần còn lại ở Iraq.

Xuân Chi (tổng hợp)