Xe quá tải dọa thanh tra: Yêu cầu nóng

Tổng cục đường bộ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT Hải Dương và Quảng Ninh xử lý nghiêm xe quá tải đe dọa TTGT.

Tổng cục đường bộ chỉ đạo nóng

Liên quan việc một lái xe chở quá tải đe dọa, cản trở thanh tra giao thông (TTGT) Hải Dương khi làm nhiệm vụ, chiều 24/11, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin trên.

Theo ông Huyện, phía Tổng cục đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương phải xử lý nghiêm minh trường hợp xe đổ hàng trên đường và chở quá tải. Đồng thời yêu cầu tỉnh làm báo cáo gửi Bộ GTVT.

“Làm gì có chuyện doanh nghiệp cư xử như vậy. Trong trường hợp này, 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương phải điều tra, làm rõ ra. Có hình ảnh quay lại được hết, vi phạm thì phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không bao che, dung túng”, ông Huyện khẳng định.

Xe quá tải dọa thanh tra: Yêu cầu nóng - Ảnh 1

Tổng cục đường bộ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT Hải Dương và Quảng Ninh xử lý nghiêm xe quá tải đe dọa TTGT.

Thông tin thêm với Đất Việt về vụ việc này, LS Phạm Công Út, Đoàn LS TP.HCM cho rằng vụ việc này cần phải được xem xét trên nhiều khía cạnh.

Trong trường hợp này, những hình ảnh, clip ghi lại được tại hiện trường là cơ sở và bằng chứng để lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, truy tìm chủ xe vi phạm bỏ chạy khỏi hiện trường.

“Nếu thanh tra giao thông Hải Dương đi làm nhiệm vụ theo sự phân công, mặc sắc phục của lực lượng thanh tra, có giấy tờ đầy đủ mà phía lái xe không chấp hành, lăng mạ, xúc phạm rồi tìm cách rời khỏi hiện trường, tức là đang tiến hành chống người thi hành công vụ. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm và thương tích của các cán bộ thanh tra. Nếu từ 11% -30 % trở lên thì bị khởi tố theo khoản 2, điều 104 Bộ Luật hình sự hiện hành với hình phạt từ 2-7 năm tù.

Nếu dưới 11% vẫn có thể xem xét khởi tố tùy từng trường hợp cụ thể. Lái xe vi phạm có thể tước giấy phép lái xe trong thời hạn 30 ngày”, LS Út nói.

Ngoài ra, với vi phạm chở hàng quá quy định, cơi nới thùng xe, LS Út cho biết cần phải làm rõ chủ xe và chủ hàng. Nếu chủ xe và chủ hàng là một thì sẽ dựa vào các sai phạm để xử lý. Trong trường hợp chủ hàng thuê chủ xe chở than cám cần làm rõ các hành vi. Nếu biết số hàng vượt quá mà vẫn cố tình yêu cầu chở thì cũng vi phạm pháp luật.

“Nếu lái xe cố ý đổ than cám trên thùng xe xuống đường gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể khởi tố tội cản trở giao thông đường bộ. Nếu chỉ có hậu quả nhưng không nghiêm trọng thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc này các cơ quan chức năng cần làm rõ thêm”, LS Út khẳng định.

Đề nghị Quảng Ninh phối hợp xử lý

Trước đó, vào khoảng 15h45 ngày 22/11, tại km18 + 400, đường tỉnh 389 thuộc địa bàn huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, tổ công tác thuộc Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Hải Dương phát hiện xe ô tô tải BKS 14C - 180.03 chở than cám đang lưu thông theo hướng từ bến phà Triều đi thị trấn Kinh Môn có dấu hiệu vi phạm chở hàng quá tải và cơi nới thành thùng xe.

Tổ công tác đã dừng phương tiện và yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ xe nhưng lái xe không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan nào.

Trước tình huống trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ phương tiện đưa xe về trạm để cân kiểm tra tải trọng. Khi vừa đi được 1 đoạn thì có một ô tô con mang biển số 14N- 6866 lao đến chặn đầu xe của lực lượng chức năng.

2 người đàn ông bước từ trên xe ô tô đã chặn xe cứu hộ do Tổng cục đường bộ Việt Nam tăng cường đồng thời xông vào chửi bới, đe dọa một cán bộ thanh tra trong tổ công tác. Chưa dừng lại, nhóm người trên còn chỉ đạo lái xe đổ hàng hóa trên xe xuống đường rồi lái xe quay đầu bỏ đi.

Theo ông Vũ Đức Hạnh, Phó chánh văn phòng, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, trạm trưởng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động Hải Dương, từ biển số xe ghi nhận được tại hiện trường, cơ quan chức năng đã truy tìm ra được chủ xe là Đỗ Quang Long, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh.

“Chiều nay (chiều 23/11 – PV) Sở GTVT tỉnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và Tổng cục đường bộ. Sở đề nghị Tổng cục đường bộ chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh phối hợp xử lý doanh nghiệp kia theo đúng quy định của Bộ GTVT, đồng thời xem xét thu hồi phù hiệu cũng như đăng ký kinh doanh.

Về mặt quản lý nhà nước, Bộ GTVT đã có các thông tư quy định về xử lý trách nhiệm đối với các chủ phương tiện không chấp hành tín hiệu của lực lượng chức năng. Quy định là sẽ tiến hành thu phù hiệu. Ở một mức độ nào đó sẽ thu hồi cả giấy phép kinh doanh”, ông Hạnh khẳng định.

Clip: Lái xe quá tải gây gổ TTGT Hải Dương

Hà Đông